Québec chi $20 triệu cải thiện bữa ăn trong các trung tâm chăm sóc dài hạn

Chính phủ Québec cuối tuần qua thông báo rằng khoản tài trợ hàng năm trị giá 20 triệu đô-la sẽ được cấp cho các trung tâm chăm sóc dài hạn (CHSLD) để giúp tiếp tục cải thiện bữa ăn cho cư dân ở đó.

Marguerite Blais, Bộ trưởng chịu trách nhiệm về Người cao niên và Nhân viên chăm sóc cho biết sáng kiến ​​này là một phần trong nỗ lực tạo sự đa dạng cho các món ăn phù hợp với nhu cầu và sở thích của người dùng.

Mục tiêu còn nhằm bảo đảm cung cấp thực đơn chung và công bằng cho tất cả các trung tâm chăm sóc dài hạn.

Bà Blais nói rằng tối thiểu 50% số tiền cấp cho mỗi cơ sở trong mạng lưới phải được đầu tư để bổ sung nguồn nhân lực về lập kế hoạch, chuẩn bị hoặc phục vụ bữa ăn, đánh giá hoặc can thiệp liên quan đến nhu cầu dinh dưỡng của cư dân cũng như sự phát triển công thức nấu ăn.

Một phần tiền sẽ được dành để mua thực phẩm hoặc thiết bị và đào tạo.

Trong khi đó, một cuộc nghiên cứu mới do một nhà nghiên cứu của MUHC dẫn đầu sẽ cố gắng xác định lý do tại sao một số cư dân của các nhà chăm sóc dài hạn (CHSLD) lại bị ảnh hưởng nặng nề hơn những người khác bởi coronavirus.

Chính phủ Canada sẽ tài trợ cho cuộc nghiên cứu thông qua Nhóm Công tác Miễn dịch Covid-19 để xác định các yếu tố khiến một cư dân nào đó có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh nghiêm trọng và có thể thiệt mạng vì bệnh này, so với một người khác.

Điều này có thể dẫn đến các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng tốt hơn, giúp ưu tiên hóa việc chăm sóc y tế sẵn có và giảm các trường hợp nhập viện không cần thiết, để bảo vệ hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu muốn tuyển 850 người tham gia trong các trung tâm chăm sóc dài hạn CHSLD và nhà dưỡng lão tư nhân (RPA) ở vùng Montréal.

Các mẫu máu sẽ được lấy để so sánh phản ứng miễn dịch của những cư dân chưa bao giờ bị nhiễm bệnh với những cư dân bị bệnh nhẹ, trung bình hoặc nặng.

Các trường đại học McGill, Concordia và ĐH Montréal, và Viện Lão khoa Montréal đang hợp tác trong nghiên cứu này, cũng như Trung tâm CIUSSS-Sud và West-Island-of-Montreal.

LCC (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email