Québec chi 65 triệu đô-la tuyển mộ và huấn luyện 1.000 y tá người ngoại quốc

Chính phủ Québec đang đầu tư 65 triệu đô-la để tuyển dụng và đào tạo khoảng 1.000 y tá từ các quốc gia nói tiếng Pháp đến làm việc tại 7 khu vực của tỉnh bang, nơi đang có tình trạng thiếu hụt y tá trầm trọng nhất.

Tại một cuộc họp báo hồi tuần qua, Bộ trưởng Lao động và Nhập cư Jean Boulet thông báo, chiến dịch kéo dài hai năm sẽ nhằm mục đích tiếp nhận các ứng viên quốc tế nói tiếng Pháp và đẩy nhanh việc công nhận các kỹ năng và năng lực của họ.

Các khu vực được nhắm mục tiêu trong giai đoạn đầu của dự án là Abitibi-Témiscamingue, Côte-Nord, Bas-Saint-Laurent, Gaspésie, Saguenay-Lac-Saint-Jean, James Bay và Outaouais.

Ông Boulet nói rằng các y tá sẽ được khuyến khích, nhưng không bị bắt buộc, ở lại các khu vực này.

Các ứng viên được chọn sẽ tham dự lớp huấn luyện tại trường CEGEP ở các khu vực được nhắm mục tiêu để được đào tạo từ 9 đến 12 tháng do chính phủ chi trả, và sẽ được Hội Y tá Québec công nhận các kỹ năng và kinh nghiệm lâm sàng của họ. Họ sẽ nhận được khoản phụ cấp 500 đô-la một tuần trong suốt thời gian đào tạo.

Họ sẽ được phép làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần với tư cách là phụ tá y tá trong giai đoạn đào tạo.

Ông cho biết những người được chương trình tuyển dụng sẽ được giúp đỡ trong suốt quá trình nhập cư và ở mọi bước, từ việc tìm nhà ở cho đến lấy bằng lái xe và ghi tên cho con đi học.

Người phối ngẫu của họ cũng sẽ được cấp giấy phép làm việc.

Nhóm y tá đầu tiên sẽ đến vào mùa thu năm 2022 và đầu năm 2023, để tham dự khóa đào tạo của họ. Ông Boulet cho biết 344 người đã được chọn. Ông nói rằng một khi các ứng cử viên được Québec lựa chọn, chính phủ liên bang sẽ quyết định xem họ có được cấp tư cách thường trú nhân tại Canada hay không.

Các quốc gia nói tiếng Pháp được nhắm mục tiêu tuyển dụng y tá là Algeria, Cameroon, Morocco, Tunisia và Mauritius.

Nguyên Minh (Theo CBC)