Québec chi thêm $100 triệu/năm cho dịch vụ chăm sóc tại nhà

Bộ trưởng Y tế Québec hôm Chủ nhật 15/11 thông báo tỉnh bang sẽ chi thêm 100 triệu đô-la hàng năm để tăng cường các dịch vụ chăm sóc tại nhà cho người già và các bệnh nhân khác bị giảm khả năng tự chủ.

Tỉnh bang đã phải đối mặt với nhu cầu gia tăng về các dịch vụ chăm sóc tại nhà do dân số già nhanh chóng. Nhu cầu đó tăng lên trong đại dịch Covid-19, căn bệnh từng giết chết hơn 4.000 cư dân trong các nhà chăm sóc dài hạn do chính phủ quản lý.

Bộ trưởng Y tế Christian Dubé cho biết tại một cuộc họp báo ở Montréal: “Chăm sóc tại nhà là những gì người dân muốn, và họ còn cần hơn nữa do đại dịch ập đến”.

Québec ban đầu đã dành ngân sách 1,7 tỉ đô-la trong năm nay cho việc chăm sóc tại nhà cho người cao niên.

Phần lớn số tiền mới – 65 triệu đô-la – sẽ dùng để tài trợ cho các dịch vụ do cơ quan y tế khu vực cung cấp. Số còn lại sẽ dùng để tăng lương cho nhân viên chăm sóc tại nhà và mua thiết bị mới.

Nhân viên được thuê thông qua chương trình trả lương dịch vụ hay trợ cấp trực tiếp của chính phủ sẽ thấy mức lương giờ của họ tăng từ 14,25 lên 16 đô-la. Nhân viên được thuê thông qua các doanh nghiệp giúp việc gia đình cũng sẽ được tăng lương thêm 1,75 đô-la/giờ.

Mặc dù những người cao tuổi có thể sẽ là những người được hưởng lợi chính từ nguồn tài trợ bổ sung, những người chăm sóc người khuyết tật về thể chất và tinh thần cũng sẽ được thêm nhiều lợi ích chăm sóc tại nhà.

Ông Dubé cho biết khoản tài trợ có nghĩa là khoảng 1.500 người nữa sẽ có thể được chăm sóc tại nhà và những người đã nhận dịch vụ sẽ được chăm sóc nhiều giờ hơn. Hơn 370.000 người Québec nhận được dịch vụ chăm sóc tại nhà.

Nguyên Minh (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email