Québec chính thức cấm karaoke ở nơi công cộng

Chính phủ Québec hôm 11/9 đã chính thức công bố lệnh cấm hát karaoke tại các địa điểm công cộng, và cũng yêu cầu các quán bar lưu giữ sổ ghi tên khách hàng – một biện pháp trước đây đã được khuyến nghị nhưng không bắt buộc.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Y tế Québec đã viện dẫn các giọt bắn ra từ đường hô hấp khi hát và xu hướng dùng chung micro là nguy cơ gây lây nhiễm. Thông cáo cũng nêu ra các trường hợp lây nhiễm gần đây liên quan đến các sự kiện karaoke.

Một đêm karaoke được tổ chức tại một quán bar ở Quebec City ngày 23/8 có liên quan đến hơn 80 trường hợp Covid-19.

Lệnh cấm cũng áp dụng đối với không gian cho thuê và hội trường cộng đồng. Bác sĩ Horacio Arruda, giám đốc y tế công cộng Québec, cho biết: “Do những nguy cơ thực sự lây truyền Covid-19 qua các hoạt động karaoke, hoặc ở quán bar hay ở nơi khác, chúng tôi đã quyết định đình chỉ những hoạt động này ở những nơi công cộng trên khắp Québec. Biện pháp này là một phần trong các hành động phòng ngừa của chúng tôi khi đối mặt với làn sóng thứ hai của Covid-19 có thể xảy ra”.

Thông cáo cũng cho biết chính phủ không khuyến khích các hoạt động karaoke được tổ chức tại các địa điểm tư nhân có sự tham gia của những người không sống cùng nhau.

Bộ Y tế cũng cho biết, tất cả các quán bar ở Québec bây giờ phải lưu giữ sổ ghi tên khách hàng của họ.

Quy định này có hiệu lực tức thời và giúp các cơ quan y tế công cộng dễ dàng truy tìm những người có thể đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Hồi đầu tháng 7, chính phủ lần đầu tiên đã khuyến khích biện pháp này, nhưng không bắt buộc.

Trong kế hoạch mở cửa lại tại British Columbia, Alberta và Saskatchewan, các tỉnh bang này đã cấm hát karaoke.

Theo kế hoạch mở cửa trở lại của Saskatchewan, “sàn nhảy và karaoke hiện không được phép”.

Bộ Y tế của B.C. tuyên bố rằng “khách hàng không được hát, hát karaoke hoặc khiêu vũ”. Trong khi đó Alberta tuyên bố rằng “các hoạt động giải trí hay văn nghệ trong quán bar, quán cà phê hoặc quán rượu không được phép vào lúc này. Điều này bao gồm khiêu vũ hoặc hát karaoke ”.

Thiên Kim (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email