Québec: Chủ rạp chiếu phim lo âu vì giới nghiêm và không được bán thức ăn

Các rạp chiếu phim ở Québec đã được phép mở cửa trở lại vào thứ Sáu 26/2 vừa qua, nhưng các chủ rạp đang băn khoăn không biết họ có thể hoạt động trong bao lâu khi không được phép bán thức ăn và khán giả phải về nhà trước giờ giới nghiêm 8:00 tối.

Eric Bouchard, đồng chủ tịch của Hội các chủ nhân rạp chiếu phim, cho biết các thành viên của Hội đã lên kế hoạch mở cửa trở lại sau khi doanh nghiệp của họ bị chính phủ đóng cửa từ tháng 10. Ông nói thu nhập dự trù ​​sẽ thấp hơn nhiều so với bình thường.

Bouchard cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Không thể chiếu phim vào buổi tối vì giờ giới nghiêm và không được bán đồ ăn khiến mô hình kinh doanh của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn về mặt lợi nhuận”. 

Ít nhất một chủ rạp chiếu phim lớn nói rằng các quy định khiến ông không thể mở cửa trở lại, trong khi những người đã chào đón khán giả trở lại vào ngày 26/2 thì nói rằng họ không chắc kế hoạch của chính phủ là có thể chịu đựng được.

Thủ hiến François Legault cho biết ông đã cho mở các rạp chiếu phim để cung cấp cho các gia đình điều gì đó để giải trí trong tuần lễ nghỉ tháng 3, bắt đầu từ thứ Hai 1/3.

Tuy nhiên, ông đã ra lệnh cho các rạp chiếu phim ở các vùng Đỏ – chẳng hạn như Montréal và Quebec City – đóng cửa các quầy bán đồ ăn của họ vì ông muốn khán giả đeo mặt nạ (như vậy không thể ăn uống) trong suốt thời gian chiếu phim. Cư dân trong khu vực màu Đỏ vẫn bị giới nghiêm từ 8:00pm đến 5:00am, buộc các rạp chiếu phim phải giới hạn lịch chiếu.

Ông Legault đã đề nghị bồi thường cho các chủ rạp, nhưng Bouchard cho biết khoản trợ cấp không đủ để bù đắp cho việc thiếu doanh thu bán đồ ăn hoặc các suất chiếu buổi tối.

Chính phủ đang cho phép các rạp tiếp tục hưởng một chương trình cấp tỉnh được thiết kế để giữ các công ty tồn tại trong thời gian đóng cửa theo lệnh chính phủ. Jean-Pierre D’Auteuil, phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Québec, cho biết trong một email rằng các rạp có thể tiếp tục nhận những tấm chi phiếu đó trong hai tháng sau khi mở cửa trở lại.

Vincenzo Guzzo, Giám đốc điều hành của Cinemas Guzzo, công ty điều hành 10 rạp chiếu phim ở vùng Montréal, cho biết các rạp chiếu phim của ông sẽ đóng cửa từ bây giờ. Ông nói: “Mở cửa trở lại mà không có các suất chiếu buổi tối hoặc bán thức ăn sẽ là một đề nghị mất tiền”.

Ông nói thêm rằng trong các kỳ nghỉ xuân trước đây, 50% doanh thu của ông đến từ các suất chiếu ban ngày, phần còn lại đến từ các suất chiếu buổi tối. Trong một tuần bình thường, các rạp của ông chỉ chiếu ban ngày vào cuối tuần.

Trong ba tháng mùa hè năm ngoái khi các rạp chiếu phim mở cửa ở Québec, ông cho biết không có một trường hợp lây nhiễm Covid-19 nào tại các rạp chiếu phim. Ông nói: “Không có ở rạp của chúng tôi, không có ở rạp nào ở Québec, không ở bất kỳ rạp nào ở Canada”.

Một chủ rạp vùng ngoại ô Montréal nói ông hy vọng quy định được nới lỏng hơn để ông có thể chiếu các suất buổi tối và bán thức ăn như những gì khán giả thấy quen thuộc.

Nguyên Minh (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email