Québec có thể mua cổ phần SNC-Lavalin để cứu công ty và việc làm

Thủ hiến Québec, ông François Legault không loại trừ việc giúp đại công ty SNC-Lavalin thoát bế tắc. Ông nói rằng chính phủ của ông có thể mua các cổ phần để ngăn công ty không bị bán hay giải tán.

Thủ hiến Legault nói tất cả lựa chọn đang nằm trên bàn khi đến lúc cứu công ty có trụ sở tại Montréal và hàng ngàn việc làm do công ty cung ứng.

SNC-Lavalin hiện đang đối mặt các cáo buộc gian lận xuất phát từ những giao dịch với chế độ Libye dưới thời Moammar Gadhafi trong thời gian 2001-2011. Một sự kết án có nghĩa là cấm công ty dự thầu các hợp đồng liên bang trong 10 năm, điều này có thể làm tê liệt công ty.

Cựu Tổng chưởng lý Jody Wilson-Raybould đã rời nội các của ông Trudeau hồi tháng rồi, sau đó điều trần rằng thủ tướng và nhân viên của ông đã gây áp lực không thích hợp với bà để thảo luận một thỏa hiệp đặc biệt cho phép công ty tránh bị buộc tội hình sự.

Legault nói với các phóng viên tại Bromont, Québec rằng ông đã nói chuyện với Thủ tướng Trudeau về nhu cầu tìm cách cứu SNC-Lavalin và các việc làm.

Người quản lý quỹ hưu trí của tỉnh bang có cổ phần khoảng 20% trong công ty, nhưng không đủ để thành lập một khối thiểu số.

Trong các tuyên bố của mình, ông Legault đã nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng việc truy tố công ty có thể làm suy yếu giá trị của nó và khiến nó dễ bị nước ngoài tiếp quản. Ông đã nói rõ rằng ưu tiên của chính phủ là giữ các công ty địa phương ở Quebec.

Ngay sau cuộc bầu cử tỉnh bang vào tháng 10, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của SNC-Lavalin Neil Bruce và giám đốc điều hành cao cấp phụ trách chiến lược vận động hành lang của SNC-Lavalin, Erik Ryan, đã gặp Legault ở Montreal.

Một giới chức tại Văn phòng Thủ tướng nói rằng Legault và Trudeau ít nhất đã hai lần thảo luận những nỗ lực nhằm cứu các việc làm tại công ty SNC-Lavalin.

Thế Lai (Theo CBC)