Québec: có thể tụ họp 10 người mừng Giáng sinh nhưng phải tự cách ly trước và sau lễ

Để có thể ăn mừng trong dịp lễ cuối năm, người dân Québec được yêu cầu cam kết với chính phủ tự nguyện cách ly một tuần trước và một tuần sau Giáng sinh.

Thủ hiến François Legault cho biết, đổi lại, chính phủ sẽ nới lỏng lệnh cấm tụ tập trong nhà và cho phép các nhóm nhỏ bạn bè và gia đình, tối đa 10 người,  gặp nhau từ ngày 24/12 đến ngày 27/12.

Ông Legault nói: “Cho phép chúng ta gặp nhau trong bốn ngày sẽ kéo theo rủi ro. Nhưng chúng ta phải nhớ rằng gia đình luôn ở trong tim của chúng ta, trong tim của đất nước chúng ta”.

Ngoài ra, các trường tiểu học và trung học sẽ học trực tuyến từ ngày 17/12 đến ngày 22/12.

Học sinh tiểu học sẽ trở lại lớp, theo lịch trình, sau kỳ nghỉ đông, nhưng học sinh trung học sẽ có thêm một tuần học trực tuyến vào tháng Giêng. Các em sẽ trở lại lớp vào ngày 11/1. 

Trong suốt giai đoạn này, các dịch vụ giữ trẻ sẽ chỉ được cung cấp cho các nhân viên dịch vụ thiết yếu. 

Sau đây là những ngày cần ghi nhớ:

-17/12: Thời gian cách ly tự nguyện bắt đầu. Trường chuyển sang học trực tuyến. 

-Từ 24 đến 27/12: Cho phép họp mặt trong nhà, tối đa 10 người, không giới hạn số gia đình có thể tham dự.

-Ngày 28/12: Thời gian cách ly tự nguyện tiếp tục.

-Ngày 3/1: Thời gian cách ly tự nguyện kết thúc.

-Ngày 4/1: Học sinh tiểu học đến lớp trở lại. Học sinh trung học tham gia học trực tuyến.

-Ngày 11/1: Học sinh trung học trở lại lớp.

Ông Legault yêu cầu các doanh nghiệp hợp tác nhiều nhất có thể và để nhân viên làm việc tại nhà nếu họ có thể, nhưng họ không bị ép buộc làm như vậy.

Các cửa hàng sẽ vẫn mở trong thời gian cách ly. Tuy nhiên, ông Horacio Arruda, giám đốc cơ quan y tế công cộng khuyến khích người Québec mua sắm trực tuyến hoặc đến trung tâm mua sắm càng sớm càng tốt, để tránh cảnh đông người thường thấy vào phút chót.

Ông Legault cho biết thêm, người Québec sẽ không được phép tổ chức tiệc tùng đêm giao thừa, bất kể quy mô lớn nhỏ như thế nào. Thay vào đó, ông khuyên họ ở nhà và xem chương trình hài kịch cuối năm ‘Bye bye’.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email