Québec cung cấp mã QR mở đường cho hệ thống thông hành vaccine

Bộ trưởng Kinh tế Québec cho biết, các doanh nghiệp ở Québec có thể sử dụng thông hành vaccine  để nơi làm việc an toàn hơn đối với nhân viên và khách hàng, đưa ra cái nhìn đầu tiên về cách hệ thống gây tranh cãi có thể hoạt động như thế nào.

Kể từ thứ Năm 13/5, Québec sẽ bắt đầu cấp phát chứng nhận kỹ thuật số, dưới dạng mã QR, cho những người đã tiêm một liều vaccine Covid-19.

Mã QR là một mã vạch có thể được quét bằng ứng dụng điện thoại di động để lấy liên kết hoặc một phần thông tin. 

Bộ trưởng Y tế Christian Dubé nhấn mạnh rằng mã QR, vốn sẽ bổ sung cho tài liệu giấy đã được phân phát, chứ bản thân nó không phải là thông hành vaccine.

Tuy nhiên, ông cho biết mã kỹ thuật số là một bước công nghệ cần thiết mà tỉnh bang cần làm đầu tiên trước khi thực hiện đầy đủ hệ thống thông hành vaccine.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên Radio-Canada, Bộ trưởng Kinh tế Pierre Fitzgibbon cho biết mã QR, hay thông hành vaccine sau này, sẽ là một công cụ quan trọng cho phép các cơ sở kinh doanh tái tục hoạt động bình thường.

Ông Fitzgibbon nói: “Tôi nghĩ các cơ sở kinh doanh sẽ sử dụng nó vì họ cần giữ an toàn cho nhân viên của họ; họ cần giữ an toàn cho khách hàng của họ”.

Chính phủ liên bang hồi đầu tháng này cho biết họ đang làm việc về thông hành vaccine cho các mục đích du lịch quốc tế. 

Tuy nhiên, ý tưởng yêu cầu trưng bằng chứng vaccine trong các sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như đi ăn nhà hàng, đang gây nhiều tranh cãi hơn. Có những lo ngại rằng điều đó có thể tạo ra, hoặc làm trầm trọng thêm, tình trạng bất bình đẳng.

Mã QR được cấp phát bắt đầu từ thứ Năm 13/5, trong đó chứa ngày tháng của mỗi liều và loại vaccine đã được tiêm. Giám đốc cơ quan Y tế công cộng Québec, Horacio Arruda cho biết nó có thể là một bằng chứng cho việc người Québec đi du lịch nước ngoài.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email