Québec dần trở lại bình thường

Kể từ tuần này, xuất trình thông hành tiêm chủng không còn là điều bắt buộc để vào các nơi như quán bar, nhà hàng và các cửa hàng có không gian lớn.
Chính phủ Québec đã dỡ bỏ các đòi hỏi về thông hành tiêm chủng, được áp dụng từ tháng 9 năm ngoái.
Tuy nhiên trang web của tỉnh bang lưu ý rằng các quy định đòi hỏi về thông hành tiêm chủng vẫn có hiệu lực đối với “các địa điểm và hoạt động do chính quyền liên bang quản lý” như đi lại bằng đường hàng không và xe lửa.
Québec cũng loại bỏ các hạn chế về sức chứa đối với tất cả các không gian, bao gồm các sự kiện công cộng, phòng tập gym, spa, phòng tắm hơi, quán bar và nhà hàng. Số lượng người ngồi cho mỗi bàn cũng không còn bị hạn chế nữa.
Bộ Y tế Québec thông báo dự trù sẽ loại bỏ dần việc sử dụng khẩu trang vào giữa tháng 4 cho các không gian công cộng và sớm nhất là vào tháng 5 đối với các phương tiện chuyên chở công cộng.
Tính đến cuối tuần qua, tổng cộng hơn 18.505.000 liều vaccine Covid-19 đã được tiêm cho người dân. Khoảng 91 phần trăm những người từ 5 tuổi trở lên đã nhận 1 liều vaccine. 87 phần trăm đã nhận 2 liều vaccine và 52 phần tram đã nhận 3 liều vaccine.
Mặt khác, các giới chức thành phố cuối tuần qua cho biết,một đài tưởng niệm những người đã chết vì Covid-19 dự trù sẽ được xây dựng trong năm nay tại quận Sud-Ouest của Montréal,.
Benoît Dorais, phó chủ tịch Ban chấp hành thành phố, cho biết đài tưởng niệm sẽ nằm gần Trung tâm chăm sóc dài hạn CHSLD Yvon-Brunet trong khu Saint-Paul-Émard / Saint-Henri-Ouest.
Nhiều cư dân sống tại Trung tâm chăm sóc dài hạn này đã mất mạng trong đợt Covid-19 đầu tiên cách đây hai năm.
Ông Dorais nói rằng đại dịch đã tàn phá nhiều người, nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải tưởng nhớ những người đã khuất.
Ông nói thêm, ông hy vọng đài tưởng niệm này sẽ là nguồn bình yên cho những người thân yêu và những người chăm sóc bị ảnh hưởng nặng nề bởi trải nghiệm đau thương.
Sau hai năm đại dịch, tính đến ngày thứ Hai 14/3, thành phố Montréal đã có tổng cộng 282.984 người nhiễm SARS-CoV-2, trong số đó 275.583 người đã bình phục và 5.330 thiệt mạng vì Covid-19. Tổng số người chết trên toàn tỉnh bang Québec cho đến nay là hơn 14.000 người.
Phương Hà
(Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email