Québec đang đối mặt đợt sóng Covid thứ sáu

Trong vòng chưa đầy một tuần, 8.600 nhân viên y tế đã vắng mặt, hầu hết do Covid-19.

Giám đốc lâm thời của cơ quan y tế công cộng Québec cho biết tất cả các dấu hiệu cho thấy Québec đang hướng tới đợt sóng Covid-19 thứ sáu.

Tại cuộc họp báo hôm Chủ nhật 27/3, Dr. Luc Boileau đã không xác nhận một đợt lây nhiễm khác, nhưng cho biết sự gia tăng đột ngột về số ca mắc bệnh trong những tuần gần đây do biến thể BA.2 của Omicron cho thấy một đợt sóng mới sắp xảy ra.

Boileau cho biết ông đợi vài tuần để nghe các chuyên gia của Viện y tế công cộng (INSPQ) Québec trước khi công bố.

Ông Boileau nói: “Chúng ta không ở trong tình trạng giống như hồi tháng 12 và tháng 1, nhưng cơ quan y tế công cộng đang theo dõi rất chặt chẽ tình hình”. Ông lưu ý rằng biến thể BA.2 thậm chí còn dễ lây lan hơn cả chủng Omicron ban đầu.

Trong vòng chưa đầy một tuần, 8.600 nhân viên chăm sóc sức khỏe đã vắng mặt vì bệnh và phần lớn là do Covid-19 – chiếm tỷ lệ 60% số ca vắng mặt.

Một số khu vực có số ca mắc bệnh tăng đột ngột, nhưng ông Boileau cho biết sự lây lan của biến thể này là đáng chú ý trên toàn tỉnh bang. Ông nói biến thể BA.2 có thể sớm gây ra ít nhất 2/3 số ca Covid-19 ở Québec.

Ông Boileau cho biết sau khi xem xét các dự báo từ viện chăm sóc sức khỏe công cộng của Québec (INESSS), xu hướng hiện tại cho thấy số ca nhập viện trong tỉnh bang có thể sẽ tiếp tục tăng.

Ông cho biết Québec không có kế hoạch áp dụng lại các hạn chế y tế công cộng từ các đợt trước. Bất chấp sự lan rộng của biến thể, ông Boileau xác nhận tỉnh bang hy vọng sẽ dỡ bỏ các quy định về mặt nạ vào ngày 15/4 theo kế hoạch.

Theo ông, hầu hết các đợt bùng phát hiện nay trong tỉnh bang đều xuất phát từ các cuộc tụ tập công cộng và riêng tư, đồng thời nhắc nhở những người Québec nên thận trọng về những rủi ro mà họ mắc phải. Ông nói: “Cái thời đi làm – cho dù bạn có thể có các triệu chứng cảm – bây giờ đã qua rồi. Chúng ta phải ở nhà. Đó là một vấn đề về sự tôn trọng”.

Những người đã được tiêm chủng đầy đủ và có các triệu chứng của Covid-19 được yêu cầu tự cách ly tại nhà trong tối thiểu 5 ngày. Những người chưa được tiêm phòng đầy đủ được yêu cầu cách ly 10 ngày.

Mặc dù liều tiêm thứ tư đang được cung cấp cho cư dân ở các nhà chăm sóc dài hạn và nhà cao niên và cho những người từ 80 tuổi trở lên, Québec không khuyến nghị tiêm liều thứ tư rộng rãi cho người dân.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email