Québec dành 50 triệu đô giúp các cơ sở văn hóa nghệ thuật bị ảnh hưởng Covid

Thủ hiến François Legault

Québec đang bơm 50 triệu đô-la để giúp bù đắp những tổn thất trong kỹ nghệ văn hóa và nghệ thuật đang gặp khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra và các hạn chế được thắt chặt ở một số khu vực.

Hôm 2/9, chính phủ tuyên bố sẽ bồi hoàn 75% tiền bán vé bị thất thu cho các rạp hát và các công ty biểu diễn nghệ thuật khác bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng sức khỏe.

Thủ hiến François Legault nói: “Chúng tôi sẽ không để các nghệ sĩ của mình thất vọng”.

Yểm trợ tài chính được đưa ra khi một số vùng của tỉnh bang đang bị phong tỏa một phần trong bối cảnh gia tăng các trường hợp Covid-19 và các trường hợp vào bệnh viện.

Tuy nhiên, các địa điểm trên khắp Québec đều đủ điều kiện để ghi tên xin tài trợ giúp bù đắp tổn thất do hạn chế về số lượng người tham dự.

Giám đốc điều hành của Dàn nhạc Giao hưởng Montréal (OSM) hoan nghênh sự giúp đỡ nói trên. OSM đã buộc phải hủy 80 buổi hòa nhạc kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, thiệt hại hàng triệu đô-la.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Madeleine Careau cho biết: “Do đó, chúng tôi sẽ có thể tiếp tục duy trì việc làm cho các nhạc sĩ và nhân viên hành chính của chúng tôi và yểm trợ cộng đồng âm nhạc địa phương, bao gồm nhiều nghệ sĩ khách mời từ Québec”.

Các rạp hát, viện bảo tàng và các bộ phận khác của lãnh vực văn hóa đã được lệnh đóng cửa ở 3  vùng báo động Đỏ là đại đô thị Montréal, Quebec City và Chaudière-Appalaches cho đến ít nhất là ngày 28/10.

Bộ trưởng Văn hóa Nathalie Roy cho biết số tiền tài trợ sẽ được giúp đỡ cho 500 tổ chức và nghệ sĩ từ tháng 10 đến cuối tháng 3 năm 2021.

Roy cho biết bà cũng đang thảo luận với chủ sở hữu các rạp chiếu phim bị đóng cửa trong các khu vực báo động Đỏ. Bà nói: “Tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ tìm ra cách để giúp họ”.

N. Minh (Theo GlobalNews)

Nhận báo giá qua email