Québec dỡ bỏ quy định về mặt nạ ở hầu hết nơi công cộng từ 14/5

Giám đốc lâm thời cơ quan y tế công cộng Québec, Bác sĩ Luc Boileau, tuần qua cho biết, người Québec sẽ không còn phải đeo mask ở hầu hết các nơi công cộng kể từ ngày 14/5.
Tuy nhiên, khẩu trang vẫn còn đòi hỏi trên các phương tiện chuyên chở công cộng, tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe, tại các nhà chăm sóc dài hạn và tại các địa điểm cung cấp bất kỳ dịch vụ chăm sóc sức khỏe nào. Người cao tuổi vẫn được khuyến khích đeo, vì họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Các chuyên viên cho rằng trên các phương tiện chuyên chở công cộng, thật khó để giữ khoảng cách an toàn y tế.
Ông Boileau cho biết, tất cả những người đang bị nhiễm trùng hoặc đã nhiễm trùng trong những ngày gần đây sẽ tiếp tục phải đối mặt với các hạn chế. Những người đã được xác nhận nhiễm trùng vẫn được yêu cầu tự cô lập và sau đó đeo mask trong 5 ngày khi họ trở lại nơi công cộng.
Ông nói: “Khi chúng ta có các triệu chứng, chúng ta ở nhà và tự cô lập, chúng ta bảo vệ những người khác”.
Tiến sĩ Jean Longtin, một chuyên viên có mặt trong cuộc họp báo chung với ông Boileau, cho biết có hai yếu tố mà Québec sẽ theo dõi chặt chẽ trong tương lai: thứ nhất, các đặc điểm của biến thể liên quan, và thứ hai, hiệu quả của các loại vaccine hiện có. Bộ vaccine hiện tại, được phát triển vào năm 2020, đang dần suy giảm hiệu quả khi các biến thể tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, dự trù ​​sẽ có vaccine cập nhật.
Ông Longtin nói rằng trên thực tế, người Québec có thể sẽ có đợt tiêm chủng khác vào mùa thu, mặc dù chưa rõ sẽ được thực hiện dưới hình thức nào.
Trong khi đó, Bộ Y tế tỉnh bang thông báo trên Twitter, tất cả người trưởng thành ở Québec hiện có thể lấy hẹn tiêm liều thứ tư vaccine Covid-19 nếu họ muốn, ngay cả khi nó không được khuyến cáo chính thức cho hầu hết mọi người.
Trước đây, bất kỳ ai dưới 60 tuổi đều có thể tiêm liều thứ tư, nhưng chỉ tại phòng khám không lấy hẹn. Giờ đây, những người từ 18 đến 59 tuổi có thể lấy hẹn trên ClicSanté.
Bộ Y tế viết trên Twitter: “Không có khuyến nghị từ Ủy ban Tiêm chủng Québec (CIQ) cho nhóm tuổi này (ngoại trừ các trường hợp ngoại lệ), nhưng có thể áp dụng nó cho những ai muốn”.
Một cách chính thức, CIQ khuyến cáo liều thứ tư, còn được gọi là “liều tăng cường thứ hai”, cho một nhóm người chọn lọc, bao gồm những người sống trong nhà chăm sóc dài hạn, những người bị suy giảm miễn dịch, những người từ 80 tuổi trở lên sống trong cộng đồng, người sống trong môi trường có tỷ lệ cao về người cao tuổi và người dễ bị tổn thương.
LCC (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email