Québec giới nghiêm, đóng cửa phòng ăn nhà hàng

Québec một lần nữa áp đặt lệnh giới nghiêm trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron.

Trong một loạt các biện pháp hạn chế mới, Thủ hiến Francois Legault cũng ra lệnh đóng cửa các phòng ăn của nhà hàng, chỉ cho phép giao hàng hoặc nhận hàng mang đi.

Các biện pháp mới cũng bao gồm hoãn việc mở cửa lại các trường học, và đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu vào những ngày Chủ nhật của 3 tuần tới, ngoại trừ một số cơ sở kinh doanh như cửa tiệm tạp hóa dépanneur, trạm xăng và nhà thuốc.

Các cuộc tụ tập trong nhà liên quan đến nhiều gia đình cũng bị cấm.

Các hạn chế mới có hiệu lực từ 5 giờ chiều ngày cuối năm 31/12.

Ông Legault nói: “Chúng ta đang ở giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch cho đến nay. Các ca nhiễm không được đánh giá đúng do các trường hợp xét nghiệm nhanh tại nhà (không được báo cáo), và chúng ta có nguy cơ vượt quá khả năng của bệnh viện trong những tuần tới”.

Những người không có lý do chính đáng sẽ không được ra khỏi nhà từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau. Người vi phạm có thể bị phạt từ 1.000 đô-la đến 6.000 đô-la.

Thủ hiến Legault không cho biết ngày kết thúc lệnh giới nghiêm, nhưng nói rằng đây sẽ là hạn chế đầu tiên được gỡ bỏ một khi tình hình được cải thiện.

Tất cả các trường học sẽ vẫn đóng cửa cho đến ngày 17/1, nhưng sẽ cung cấp chương trình học từ xa nếu có thể. Các dịch vụ giữ trẻ sẽ vẫn mở cửa, ưu tiên cho con em của các nhân viên y tế.

Các hoạt động thể thao trong nhà bị đình chỉ, trừ khi tập luyện một người, hai người hoặc những người cùng nhà.

Các nơi thờ tự cũng phải đóng cửa, trừ đám tang tối đa 25 người.

Tối thứ Bảy 1/1/2022, khoảng 75 người ở Montréal bất chấp lệnh giới nghiêm đã biểu tình phản đối lệnh cấm vừa được chính phủ ban hành. Những người biểu tình tập trung gần giao lộ Sherbrooke và McGill College, trước văn phòng của Thủ hiến François Legault, trước khi tuần hành qua trung tâm thành phố.

Caroline Chèvrefils, phát ngôn nhân cảnh sát Montréal, cho biết các cảnh sát đã biên 57 giấy phạt vào cuối đêm, và bắt giữ một người tấn công cảnh sát.

LT (Theo CBC)