Quebec mở lại con đường Roxham thâu nhận những người tỵ nạn đến từ Mỹ

Như chúng ta cũng biết vì có những kẽ hở trong thỏa thuận thâu nhận di dân giữa Canada và Hoa Kỳ, đã giúp cho hàng chục ngàn người từ nhiều quốc gia trên thế giới, xin thông hành du lịch đến Hoa Kỳ và thuê xe chạy đến biên giới Canada, vượt qua biên giới ở những nơi không có trãm kiểm soát và xin tỵ nạn ở Canada.

Trước thời đại dịch, hàng chục ngàn người đã vượt biên giới Mỹ vào Canada xin tỵ nạn, và nơi dễ dàng cho việc tỵ nạn này là con đuuờng Roxham ở tỉnh bang Quebec là nơi tiếp giáp với tiểu bang New York.

Có nhiều di dân giàu có đến phi trường New York qua thông hành du lịch, và từ phi trường này bầu đoàn thê tử với những hành lý lỉnh kỉnh như là đi du lịch, thuê xe taxi chạy đến biên giới, qua con đường Roxam vào tỉnh bang Quebec xin tỵ nạn.

Trong thời đại dịch, Canada từ chối không nhận những người tỵ nạn bất hợp pháp này.

Tuy nhiên theo những tin tức vừa loan báo hôm thứ sáu 26 tháng 11, thì chính quyền liên bang Canada đã bắt đầu nhận những di dân vào Canada bằng những con đường bất hợp pháp này.

Nhiều dư luận đã tỏ ra phẫn nộ về những người di dân đến Canada bất hợp pháp qua những con đường Roxham, nhưng dường như chính quyền liên bang vẫn chưa có biện pháp nào nhằm ngăn chận số người tỵ nạn bất hợp pháp này?

NTH (Theo CBC)

Tin tức khác...