Québec muốn nhờ các công ty tiếp tay trong việc chích ngừa Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Christian Dubé

Chính phủ Québec đang chuyển sang khu vực doanh nghiệp khi họ cố gắng đạt mục tiêu tiêm 5 triệu liều vaccine chống Covid-19 trong 100 ngày.

Trong cuộc họp báo cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Christian Dubé cho biết tỉnh bang hy vọng sẽ ký thỏa thuận với từ 20 đến 50 công ty cung cấp cơ sở và nhân viên tình nguyện để tiêm chủng cho 500.000 người trong một số tuần bắt đầu từ tháng Năm.

Ông Dubé tuyên bố: “Mục tiêu rất rõ ràng. Chúng tôi có một mạng lưới y tế rất mỏng manh vào lúc này. Tất cả các nhân viên đều đang nỗ lực, nhưng trong một cuộc chiến, vào một lúc nào đó, bạn cần những người khác tham gia”.

Ông Dubé cho biết việc đáp ứng thời hạn 24/6 do Québec tự đặt ra không đơn giản như việc cung cấp 50.000 liều thuốc mỗi ngày. Ông nói: “Sẽ có những đỉnh cao đáng kể. Sẽ có ngày và tuần có nhiều liều hơn”.

Hiện tại, số liều có sẵn là dưới 50.000 liều mỗi ngày, một số lượng mà ông Dubé nói là mạng lưới chăm sóc sức khỏe được trang bị để giải quyết. Nhưng điều đó có nghĩa là trong tương lai số liều cần thiết hàng ngày sẽ tăng cao hơn.

Để giúp nâng cao công suất lên trên 70.000 liều mỗi ngày, chính phủ đang yêu cầu các doanh nghiệp bày tỏ sự quan tâm thông qua một trang web, và nội dung đệ trình của họ sẽ được dùng để xác định chi tiết cụ thể và tiếp liệu trong những tuần tới.

Cho đến nay, phát ngôn nhân Bộ Y tế cho biết trong một email rằng các công ty CAE, Telus, Cascades, Bombardier và Pratt & Whitney đã nói họ sẽ đóng góp.

Mục tiêu chính là thành lập các trung tâm tiêm chủng trên khắp Québec để bổ sung cho các địa điểm sẵn có do chính phủ điều hành. Các trung tâm sẽ phục vụ nhân viên của các công ty và gia đình của họ, cũng như các cơ sở kinh doanh lân cận và người dân địa phương.

Dubé cho biết, các trung tâm do doanh nghiệp điều hành vẫn cần tuân thủ thứ tự ưu tiên do Bộ Y tế ấn định. 

Một số công ty đủ lớn để họ có thể cung cấp mọi thứ, bao gồm cả cơ sở vật chất và các chuyên viên chăm sóc sức khỏe được đào tạo đã có sẵn trong đội ngũ nhân viên của họ.

Ông Dubé nói: “Nhiều doanh nghiệp vừa và lớn đã có nhân viên chăm sóc sức khỏe. Họ được tiếp cận với những người đã được huấn luyện hoặc những người có thể dễ dàng được huấn luyện để tiêm vaccine”.

Các doanh nghiệp khác có thể đóng góp nhỏ hơn, có nghĩa là gởi nhân viên đến để mở rộng năng lực tại các trung tâm tiêm chủng lớn hiện có sẵn do chính phủ điều hành.

Marc Parent, CEO của công ty công nghệ CAE, cho biết công ty của ông sẵn sàng giúp đỡ và chịu các chi phí liên quan. Ông cho biết CAE tự hào có thể giúp đỡ tỉnh bang trong nỗ lực đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Ông nói: “Hàng năm, giống như nhiều doanh nghiệp khác, chúng tôi tiêm phòng cúm cho nhân viên của mình tại đây, tại nơi làm việc của chúng tôi. Chúng tôi đã tiêm hàng trăm người mỗi ngày. Vì vậy, đối với chúng tôi, việc muốn làm điều đó trong chiến dịch này là điều đương nhiên. Chúng tôi có chuyên môn, nguồn lực và cơ sở vật chất”.

Cho đến nay Québec đã tiêm hơn 870.000 liều vaccine Covid-19. Tỉnh bang cam kết sẽ hoàn tất việc tiêm mũi đầu tiên cho bất kỳ người trưởng thành nào muốn tiêm vào ngày 24/6.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email