Québec ngưng chiến dịch chích ngừa cúm

Chiến dịch chích ngừa cúm mùa trong tỉnh bang Québec kết thúc hôm 8/1 vì sắp tới sẽ gần như không có bệnh cúm và thay vào đó, các nguồn lực sẽ được chuyển hướng sang việc tiêm chủng vaccine chống Covid-19.

Trong một thông báo hồi tuần qua, Bộ Y tế cho biết các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 cũng đang giúp ngăn chặn bệnh cúm.

Cơ quan Phòng chống và Kiểm soát Nhiễm trùng Canada (IPAC) cho biết mùa cúm 2019-2020 đã đột ngột kết thúc vào giữa tháng Ba, đồng thời với việc áp dụng các biện pháp y tế công cộng.

Theo cơ quan y tế công cộng Québec (INSPQ), kể từ tháng 4, virus hầu như hoàn toàn vắng mặt ở tỉnh bang, chỉ có 4 trường hợp được xác định trong khoảng thời gian từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 12.

Ở các nơi khác trong lãnh thổ Canada, đã có 32 trường hợp được xác định là cúm. Cũng theo INSPQ, Canada không phải là quốc gia duy nhất có số ca bị cúm giảm đáng kể, vì Hoa Kỳ và châu Âu cũng báo cáo tình hình tương tự.

Bộ Y tế cho biết: “Các chuyên gia lưu ý rằng sự lây lan của bệnh cúm đã giảm đáng kể và chỉ số hoạt động của bệnh cúm gần như bằng 0 kể từ tháng 4 năm ngoái, cả ở Québec và các vùng còn lại của Canada”.

Do đó cùng với số lượng yêu cầu chích ngừa cúm ngày càng giảm, ủy ban tiêm chủng của tỉnh bang khuyến nghị ngưng chiến dịch chích ngừa cúm.

Giám đốc y tế công cộng, Tiến sĩ Horacio Arruda lưu ý rằng bất kỳ triệu chứng giống cúm nào có thể không phải là dấu hiệu của bệnh cúm. Ông Arruda nói: “Vào lúc này, không có dịch cúm ở Québec. Nếu bạn có các triệu chứng tương tự như bệnh cúm, đó có thể là Covid-19.”

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đi xét nghiệm, tự cách ly và tuân theo các quy định chăm sóc sức khỏe công cộng nếu các triệu chứng được chứng minh là Covid-19.

Bộ cho biết, gần 1,5 triệu người đã được chích ngừa cúm kể từ ngày 1/11 và các liều thuốc ngừa cúm vẫn sẽ được cung cấp cho những người có yêu cầu. 

Theo IPAC, bệnh cúm nằm trong số 10 nguyên nhân gây thiệt mạng hàng đầu ở Canada. Người ta ước tính rằng cúm gây ra khoảng 12.200 ca nhập viện và 3.500 người thiệt mạng hàng năm.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email