Québec rút tài trợ cho các trận World Cup 2026 tại Montréal

Caroline Proulx

Chính phủ Québec đã quyết định không yểm trợ tài chính cho nỗ lực tổ chức các trận tranh tài ở thành phố Montréal trong khuôn khổ giải World Cup 2026, với lý do chi phí gia tăng đáng kể.

Báo chí dẫn tin tức từ văn phòng Bộ trưởng Du lịch Québec Caroline Proulx cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng quyết định không ủng hộ việc đăng cai các trận đấu của FIFA World Cup vào năm 2026 có thể khiến thành phố Montréal và những người hâm mộ bóng đá thất vọng”.

Proulx viết trong một email: “Chúng tôi sẽ rất vui và sẵn sàng ủng hộ việc đăng cai tổ chức FIFA World Cup ở Montréal, nhưng sự bùng nổ chi phí đáng sợ của sự kiện đang trở nên khó khăn để chúng tôi biện minh với những người đóng thuế Québec”.

Theo bà Proulx, trong vòng chưa đầy ba năm, chi phí ước tính cho chính phủ tỉnh bang đã tăng gấp đôi, từ 50 triệu lên 103 triệu đô-la.

Bà Proulx cho biết thêm: “Trong tình hình hiện tại, chúng tôi nghĩ rằng ưu tiên vẫn là yểm trợ người dân Québec và các cơ sở kinh doanh trong thời kỳ đại dịch và hướng tới phục hồi kinh tế”.

Bà tiếp: “Chúng tôi tiếp tục yểm trợ Thành phố Montréal, đặc biệt thông qua các khoản đầu tư đặc biệt dành cho việc hồi sinh du lịch”.

Quyết định này đã được thông báo cho Thành phố Montréal từ ngày 15/1, trong một bức thư, khiến chính quyền thành phố suy nghĩ.

Trong mắt thành phố, việc rút tài trợ của Québec sẽ làm tổn hại đến cơ hội có các trận đấu tại Montréal.

Youssef Amane, Giám đốc truyền thông của thị trưởng cho biết: “Thành phố đã nộp đơn đăng ký tổ chức các trận đấu World Cup 2026 sau khi nhận được cam kết bằng văn bản từ các đối tác chính phủ về việc chia sẻ chi phí một cách công bằng. Do đó, việc rút lại sự tham gia chia sẻ chi phí sẽ gây nguy hiểm cho ứng viên Montréal – thành phố nói tiếng Pháp duy nhất đang tranh cử.

Amane cho biết: “Thành phố sẽ dành thời gian để nghiên cứu các tác động pháp lý, kinh tế và thể thao của việc rút lui như vậy và sẽ thảo luận với các đối tác của mình, cả từ hai cấp chính quyền và các đối tác thể thao, về các lựa chọn cho bước kế tiếp”.

Amane nói thêm rằng “giành được quyền tổ chức một số trận đấu World Cup 2026, một sự kiện thể thao nổi tiếng quốc tế, sẽ là một động cơ phục hồi kinh tế và du lịch cho Montréal, đồng thời là một công cụ hội nhập và phát triển xã hội cho giới trẻ luyện tập môn thể thao này trong khu vực đô thị”.

Năm 2018, thành phố Montréal được xác định là một ứng viên tổ chức các trận đấu. World Cup 2026 sẽ được tổ chức vào tháng 6 và tháng 7 năm 2026 tại Hoa Kỳ, Canada và Mexico.

LCC (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email