Québec tuyển dụng 3.000 nhân viên từ nước ngoài

Đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng đang kìm hãm nền kinh tế của tỉnh bang, Québec cho biết sẽ phải chuyển hướng sang nước ngoài nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của các nhà kinh doanh trong những năm tới.

Một trong những cách để đáp ứng nhu cầu cấp bách của các nhà kinh doanh là tuyển dụng 3.000 nhân viên từ các quốc gia khác nhau trong năm tới, một hiện tượng có thể sẽ gia tăng trong vài năm tới. Con số đó cao gấp đôi so với số nhân viên tuyển dụng năm ngoái.

Bộ trưởng Nhân dụng kiêm Bộ trưởng Nhập cư Québec Jean Boulet đã đưa ra thông báo này tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai ở Quebec City.

Trong những tháng tới, tỉnh bang sẽ tổ chức 17 “Ngày Québec”, hoạt động như các phái đoàn tuyển dụng tại nhiều quốc gia mà các nhà tuyển dụng liên hệ có thể tham gia.

Ưu tiên sẽ được dành cho các quốc gia nói tiếng Pháp, bao gồm cả Pháp và Ma-rốc, những quốc gia này sẽ tạo điều kiện thuận lợi và đẩy nhanh quá trình hội nhập của các nhân viên mới, và hy vọng họ được giữ lại Québec.

Ưu tiên sẽ là các lĩnh vực hoạt động có nhu cầu lớn nhất trong ngắn hạn, chẳng hạn như công nghệ thông tin, kỹ thuật, xây dựng, các dịch vụ y tế và chăm sóc.

Tuy nhiên, các lĩnh vực khác, chẳng hạn như ngành khách sạn và nhà hàng, sẽ nhận được sự chú ý vì các lãnh vực này đã bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch kéo dài hai năm khiến mất nhân viên và khó khăn trong tuyển dụng.

Ông Boulet cho biết tình trạng thiếu lao động ở Québec là “trầm trọng” ở tất cả các lãnh vực và ở tất cả các vùng. Ông dự đoán không dưới 1,4 triệu vị trí trống sẽ được lấp đầy vào năm 2030.

Ông nói: “Trong bối cảnh khan hiếm nói chung, nhập cư là một trong những lựa chọn có sẵn cho các cơ sở kinh doanh”, một lựa chọn có thể ngày càng trở nên quan trọng trong những năm qua.

Tuy nhiên, chính phủ không có kế hoạch tăng ngưỡng nhập cư của Québec, ngưỡng này được duy trì ở mức khoảng 50.000 người nhập cư hàng năm.

Thế Lai (Theo CTV)

Nhận báo giá qua email