Québec và liên bang loan báo $100 triệu để tân trang các căn nhà xã hội ở Montréal

Chính phủ tỉnh bang và chính phủ liên bang đã hợp tác để tài trợ cho việc cải tạo các tòa nhà hiện hữu với số tiền 100 triệu đô-la. Khoản tài trợ này sẽ cho phép tân trang 10 tòa nhà gồm 517 đơn vị gia cư tại Montréal trong vòng 3 năm tới.

Ahmed Hussen, Tổng trưởng Bộ Gia đình, Trẻ em và Phát triển Xã hội Canada, cho biết: “Đó không chỉ là mái nhà, một nơi an toàn để một gia đình sống, mà còn làm bớt gánh nặng tài chính cho họ. Chủ yếu là cuộc sống tốt hơn”.

Các nhà hoạt động về gia cư nói họ hoan nghênh tin tức này, nhưng cho rằng như vậy cũng chưa đủ vì chính phủ đã lơ là vấn đề này trong nhiều thập kỷ.

Theo Robert Pilon, điều phối viên của Liên đoàn những người thuê nhà giá rẻ (FLHLMQ), một nửa số nhà xã hội của Montréal đang trong tình trạng hư hỏng.

Pilon giải thích: “Có 10.000 đơn vị được xếp hạng E trong chỉ số suy thoái cơ sở hạ tầng của Québec. Đó là xếp hạng tệ nhất. Nếu là những cây cầu vượt, những tòa nhà này sẽ bị phá bỏ và xây dựng lại”.

Thị trưởng Montréal Valérie Plante cho biết nhu cầu về nhà ở xã hội đang rất căng thẳng. Bà Plante nói: “Chúng tôi có một danh sách gồm khoảng 25.000 gia đình đang chờ đợi một căn nhà xã hội”.

517 đơn vị sẽ được tân trang chỉ là một phần nhỏ trong tổng số 34.000 căn cho thuê bởi Cơ quan gia cư Montréal. Tuy nhiên, các giới chức thành phố cho biết đó là những căn cần sửa chữa nhất.

Thị trưởng Valérie Plante cho biết rằng 100 căn nhà xã hội trong thành phố hiện không có người thuê vì điều kiện quá tệ hại.

Khoản đầu tư là một phần của sự hợp tác giữa tỉnh bang Québec và Canada được ký kết vào tháng 10 năm ngoái.

Pilon cho biết ông muốn tỉnh bang tăng cường tài trợ để tận dụng tối đa sự hợp tác đó. Ông giải thích: “Ở Québec, chúng tôi cần 2 tỉ đô-la để sửa chữa nhà ở giá rẻ của tỉnh bang. 1 tỉ đô-la cho Montréal”.

Bà Plante đồng ý rằng cần làm nhiều thêm nữa: “Chúng tôi chắc chắn đang mong đợi bước tiếp theo, hy vọng nó sẽ sớm ra mắt vì nhu cầu là rất lớn”.

Việc tân trang sẽ kéo dài 3 năm. 

Hôm thứ Bảy 8/5, các nhà hoạt động gia cư kêu gọi có thêm nhà ở xã hội trong một cuộc biểu tình hôm thứ Bảy ở quận Sud-Ouest, nơi giá thuê thuộc hàng cao nhất thành phố Montréal.

Veronique Laflamme, phát ngôn viên của tổ chức hoạt động về gia cư FRAPRU, cho biết nhóm đang yêu cầu Bộ Gia cư Québec điều chỉnh các chương trình giúp đỡ của tỉnh bang và trích thêm ngân quỹ khẩn cấp để bảo đảm những người thuê nhà có thu nhập thấp không bị mất nhà đến khi ngày 1/7 đến.

Nhóm này đang yêu cầu thêm 50.000 căn nhà xã hội trong vòng 5 năm, thông qua việc xây mới hoặc bằng cách mua lại và chuyển đổi các tòa nhà hiện có.

Nguyên Minh 

(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email