Québec và Ottawa tài trợ $600 triệu để xây trạm xe điện tại phi cảng Trudeau

hỏa thuận trị giá 600 triệu đô-la để tài trợ để xây trạm phi cảng Trudeau nối với với hệ thống đường xe lửa nhẹ REM đang được xây dựng.

Dự án này rơi vào khó khăn sau khi cơ quan quản lý phi cảng, nơi được cho là cấp vốn để xây trạm xe điện REM tại phi cảng, mất hàng trăm triệu đô-la doanh thu sau khi đại dịch Covid-19 làm tê liệt ngành hàng không.

Theo thỏa thuận nói trên, cơ quan quản lý phi cảng sẽ nhận được khoản vay 300 triệu đô-la từ Ngân hàng Kiến trúc hạ tầng Canada (Canada Infrastructure Bank), khoản đầu tư 100 triệu đô-la từ Bộ Giao thông Canada và khoản vay 100 triệu đô-la từ chính phủ Québec.

Cơ quan quản lý phi cảng của Montréal sẽ đài thọ 100 triệu đô-la chi phí và trả lại các khoản vay từ ngân hàng và chính phủ Québec.

Phi cảng Trudeau đã chi 45 triệu đô-la cho giai đoạn chuẩn bị của dự án, và đầu năm nay phi cảng cho biết họ cần giúp đỡ để hoàn thành dự án.

Giai đoạn đầu của hệ thống xe lửa nhẹ, được gọi là REM, bao gồm 26 nhà ga và ước tính trị giá 6,5 tỉ đô-la. Trạm phi cảng sẽ giúp hành khách máy bay đi vào trung tâm thành phố một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Nguyên Minh 

(Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email