Quốc hội Canada thông qua kiến nghị xác định Trung quốc chủ mưu gây nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ

Ottawa: Trong cuộc họp diễn ra ngày thứ hai 22 tháng 2, các dân biểu của hạ viện Canada đã bỏ phiếu ủng hộ một kiến nghị của đảng Bảo Thủ , xác định Trung quốc là kẻ chủ mưu gây nạn diệt chủng những người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.
Các dân biểu của cả ba đảng Tự Do, Bảo Thủ và Tân Dân Chủ đều bỏ phiếu ủng hộ, ngoại trừ những thành phần tổng bộ trưởng trong chính quyền liên bang của đảng Tự Do là vắng mặt: có lẽ thủ tướng Trudeau tránh không muốn gây thêm hiềm khích với Trung quốc, sau khi Trung quốc đã giam giữ hai người Canadians vô tội, trong vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chánh của công ty viễn thông Huawei?
Trung quốc đã dùng vũ lực chiếm giữ đất đai của người Duy Ngô Nhĩ ( Uighurs) trong những thập kỷ trước, và sau đó tìm cách diệt chủng bằng những cách như hãm hiếp phụ nữ, ngăn ngừa sinh đẻ, bắt những đàn ông phải vào trại tập trung cùng nhiều biện pháp tàn bạo khác.
Tuy nhiên việc thông qua kiến nghị này chỉ có tính cách “hình thức” mà chính quyền liên bang Canada không bắt buộc phải cho thi hành.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email