Quốc hội Mỹ thông qua dự luật tài trợ covid lần thứ nhì, trị giá 900 tỷ Mỹ kim.

Hoa Thịnh Đốn: Trong hôm Chúa nhật ngày 20 tháng chạp, quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật tài trợ covid lần thứ nhì với số tiền tài trợ lên đến 900 tỷ Mỹ kim.
Dự luật tài trợ này nhằm giúp cho hệ thống y tế Hoa Kỳ thêm phương tiện ngăn ngừa đại dịch, cũng như trợ giúp cho cư dân, các công ty lớn nhỏ đang gặp khó khăn vì đại dịch, có thể sống còn.
Theo ông bộ trưởng ngân khố Mỹ thì tất cả mọi cư dân Mỹ sẽ nhận được thêm số tiền $600 trong tuần tới. Con số $600 này ít hơn số $1,200 trong chương trình tài trợ đầu tiên, nhưng với nhiều người thì có còn hơn không!
Quốc hội Mỹ sẽ biểu quyết dự luật này trong ngày thứ hai 21 tháng chạp.
Chi tiết của dự luật tài trợ đại dịch thứ nhì:
– $600 cho mỗi người gồm cả người lớn và trẻ em.
– Chính quyền Mỹ sẽ bỏ ra 284 tỷ Mỹ kim cho chương trình cho những nhà tiểu thương được mượn tiền, the Paycheck Protection Program.
– Gia tăng thêm $300 một tuần cho những người đang lãnh tiền thất nghiệp trong vòng 11 tuần sắp đến.
– Tài trợ các tiểu thương với 20 tỷ Mỹ kim.
– Bỏ ra 30 tỷ Mỹ kim mua thuốc chủng ngừa covid và các dụng cụ bảo vệ cá nhân cho nhân viên y tế
– 82 tỷ Mỹ kim tài trợ cho hệ thống giáo dục.
– 25 tỷ Mỹ kim tài trợ cho những người đang mướn nhà mà mất việc.
Dự luật này cũng có những chương trình tài trợ cho việc giữ trẻ, cung cấp thực phẩm bổ dưỡng cho những trẻ em ở trong các gia đình nghèo.
Có những dư luận cho là quốc hội Mỹ thay vì thông qua ngay lập tức dự luật cứu nguy này từ nhiều tháng trước, đã gấu ó lẫn nhau vì quyền lợi chính trị cho đảng phái mình, khiến hàng chục triệu người Mỹ đã lâm vào những tình trạng khốn khó.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email