Quốc hội Trung quốc thông qua dự thảo sửa đổi hiến pháp.

Bắc Kinh: Trong hôm chúa nhật ngày 11 tháng 3, quốc hội Trung quốc đã thông qua việc sửa đổi lại dự thảo hiến pháp, trong đó có giới hạn số 2: hủy bỏ giới hạn mà một chủ tịch hay một phó chủ tịch chỉ có quyền giữ chức vụ hai nhiệm kỳ.
Việc thông qua dự thảo sửa đổi hiến pháp này sẽ giúp cho chủ tịch Tập Cận Bình được quyền ra ứng cử chức vụ chủ tịch, sau khi hoàn tất nhiệm kỳ thứ nhì vào năm 2023.
Theo tờ South China Morning Post, có 21 đề xuất sửa đổi Hiến pháp lần này và tất cả nhắm vào một mục tiêu là củng cố tính hợp pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) và thể chế hóa quyền lãnh đạo của đảng bằng cách làm mờ lằn ranh giữa đảng và nhà nước.
Giới phân tích nhận định Chủ tịch Tập tin rằng sửa đổi Hiến pháp là cần thiết vì những thách thức mà Trung Quốc đối mặt ngày nay đòi hỏi phải có một vị lãnh đạo tập trung được quyền lực và một đảng cầm quyền vững mạnh. Những thay đổi lần này cũng sẽ góp phần chấm dứt cuộc tranh luận là liệu CPC có đứng trên nhà nước hay không, theo South China Morning Post.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email