Quốc vương Thái Lan chính thức đăng quang

Quốc vương Maha Vajiralongkorn, Vua Rama X của Thái Lan, hôm 4/5 lên ngôi trong một lễ đăng quang trang trọng với những nghi thức của đạo Hindu và đạo Phật. Ông tuyên bố sẽ “cai trị bằng chính nghĩa”. Quốc vương Vajiralongkorn là vị vua thứ 10 của vương triều Chakri, trị vì từ năm 1782. Ông kế vị ngai vàng từ hơn hai năm trước, sau khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời.
Lễ đăng quang với các nghi thức kèm theo được diễn ra trong 3 ngày chính thức bắt đầu vào sáng ngày 4/5 tại Đại Hoàng cung ở thủ đô Bangkok và.
Nghi thức đầu tiên trong lễ đăng quang là tắm tẩy trần. Nhà vua mặc áo choàng trắng, ngồi trong một cấu trúc giống như một chiếc lầu. Ông nhúng tay vào bát nước nhỏ, xoa tay lên đỉnh đầu và sau đó nước được dội lên người. Trong khi đó, dàn đại bác hoàng gia khai hỏa đánh dấu sự kiện trọng đại. Nước thiêng phục vụ nghi lễ được lấy từ 5 con sông quan trọng trên khắp đất nước Thái Lan và 4 ao cổ ở Suphan Bur.
Sau lễ tắm tẩy trần là nghi thức Quán đỉnh (xoa nước thiêng lên mặt). Nhà vua mặc vương phục, ngồi trên ngai hình bát giác làm từ gỗ sung. Phía trên là chiếc lọng 7 tầng màu trắng, tượng trưng cho vị vua chưa đăng cơ. Ông lần lượt xoay người theo 8 hướng và được dâng 8 bình nước thiêng để nhúng tay và xoa lên mặt. Trong 8 người dâng nước có Công chúa Maha Chakri Sirindhorn, em gái của nhà vua, và các viên chức cấp cao như Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Chủ tịch Quốc hội Pornpetch Wichitcholchai và Chánh án Tòa án Tối cao Cheep Jullamon.
Tiếp theo, Quốc vương Vajiralongkorn tiếp nhận chiếc lọng 9 tầng tượng trưng cho nhà vua đã đăng cơ, rồi ngồi lên ngai vàng có tên Phatharabit. Ông lần lượt được trao các bảo vật hoàng gia, gồm đại vương miện, gươm chiến thắng, hài hoàng gia, quạt và chổi hoàng gia, quyền trượng hoàng gia cùng các vũ khí cổ đại tương trưng cho uy quyền của nhà vua.
Ngày 5/5, một cuộc diễn hành hoàng gia diễn ra, đi qua quãng đường dài 7km. Nhà vua ngồi lên kiệu và khởi hành từ hoàng cung tới các ngôi chùa cùng một số địa điểm khác ở Bangkok để người dân có cơ hội bày tỏ lòng trung thành với nhà vua mới.
Vào ngày 6/5, ngày cuối cùng trong chuỗi nghi thức lên ngôi, nhà vua xuất hiện trước công chúng tại hoàng cung và sau đó nhận những lời chúc tụng của ngoại giao đoàn ở Bangkok.
V.L (theo BBC)