Quỹ đầu tư mạo hiểm Melvin Capital lỗ 4.5 tỷ Mỹ kim trong vụ người ta điên cuồng mua cổ phiếu công ty GameStop.

New York: Chuyện bắt đầu từ nhiều năm qua, có một công ty bán trò chơi điện tử có tên là GameStop đang gặp khó khăn, vì không kiếm được lợi nhuận, và có nguy hiểm phải khai phá sản.
Cổ phiếu của công ty GameStop có ký hiệu là GME trên thị trường chứng khoán New York đã xuống đến mức $2.57 một cổ phiếu vào tháng 2 năm ngoái 2020.
Các quỹ đầu tư mạo hiểm (hedge funds) đã chiếu tướng công ty GameStop này: họ bán cổ phiếu non ( short) với hy vọng là sau đó họ sẽ mua lại với giá thấp hơn, và có lời ở sự sai biệt đó.
Không ngờ là có những “cuộc cách mạng” trong việc mua bán cổ phiếu.
Những nhà đầu tư cò con đã bàn thảo và hợp tác với nhau, qua các mạng xã hội như mạng Reddit. Những nhà đầu tư độc lập đã ào ạt bỏ tiền mua cổ phiếu của công ty GameStop và giá cổ phiếu của công ty này đã từ ở mức $10 một cổ phiếu trong những tháng trước lên đến mức 483 Mỹ kim một cổ phiếu.
Những quỹ đầu tư mạo hiểm như quỹ Melvin Capital có thể bán non cổ phiếu của công ty GameStop ở giá $10 hay $20 với hy vọng họ sẽ mua lại với giá vài ba Mỹ kim.
Không, cổ phiếu của công ty GameStop không xuống, vì có quá nhiều người mua và khiến cho các quỹ đầu tư mạo hiểm phải mua lại cổ phiếu của công ty GameStop với giá cao hơn có khi đến 400 Mỹ kim một cổ phiếu.
Theo những tin tức loan báo thì trong tháng giêng vừa qua, quỹ đầu tư mạo hiểm Melvin Capital đã lỗ 4.5 tỷ Mỹ kim hay trị giá của quỹ này sút giảm 53 phần trăm.
Liệu giá cổ phiếu của công ty GameStop sẽ còn tiếp tục đi lên? Giá cổ phiếu sẽ đi xuống, vì khi các người bán non, đã mua lại cổ phiếu với giá cao hơn thì sẽ không có nhu cầu mua thêm nữa và giá cổ phiếu sẽ phải đi xuống: trong ngày thứ hai 1 tháng 2, giá cổ phiếu của công ty GameStop sút giảm $100 và chỉ còn ở mức $225 Mỹ kim một cổ phiếu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email