Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ tiếp tục cho gia tăng mức lãi suất

Hoa Thịnh Đốn: Trong hôm thứ tư ngày 3 tháng 5, quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ đã cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm 0.25 phần trăm.
Như thế mức lãi suất căn bản ở Hoa Kỳ đã lên đến trong phạm vi từ 5 phần trăm cho đến 5.25 phần trăm, và đây là mức lãi suất căn bản cao nhất ở Mỹ kể từ năm 2007 cho đến nay.
Đây cũng là lần gia tăng lãi suất thứ 10 của quỹ Dự Trữ Liên Bang trong năm nay.
Các thống đốc ngân hàng trung ương Mỹ đã tiếp tục cho gia tăng mức lãi suất căn bản, để tìm cách làm giảm mức lạm phát xuống ở mức chỉ tiêu là 2 phần trăm.
Trong cuộc họp báo diễn ra hôm thứ tư ngày 3 tháng 5, ông Jerome Powell, chủ tịch quỹ Dự Trữ Liên Bang nói là ngân hàng trung ương Mỹ này, chưa quyết định có tiếp tục gia tăng thêm mức lãi suất căn bản thêm nữa hay không trong tương lai, và còn tùy thuộc vào những dữ kiện về kinh tế trong những ngày sắp tới.
Mức lãi suất gia tăng mạnh đã gây những khó khăn cho hệ thống ngân hàng Mỹ: có đến 3 ngân hàng lớn ở Mỹ đã phải đóng cửa, và nhiều ngân hàng địa phương khác cũng đang gặp trở ngại vì khách hàng ào ạt rút tiền khỏi các trương mục ở các ngân hàng này.

Mức lãi suất căn bản gia tăng, kéo theo những gia tăng của mức lãi suất nợ nhà, nợ xe, nợ thẻ tín dụng..
Mức lãi suất loại nợ nhà 30 năm cố định ở Mỹ hiện nay là 6.43 phần trăm, so với mức lãi suất loại nợ nhà này là 5.1 phần trăm trong vòng 1 năm trước.
Trong hôm thứ năm ngày 4 tháng 5, giá cổ phiếu của nhiều ngân hàng nội địa Hoa Kỳ tiếp tục sút giảm.
Trong hôm thứ năm, giá cổ phiếu của ngân hàng PacWest Bancorp ở tiểu bang California sút giảm thêm 57 phần trăm và chỉ còn ở mức $2.77 một cổ phiếu.
Giá cổ phiếu của ngân hàng này trong 1 năm sút giảm 88 phần trăm, từ mức trên 34 Mỹ Kim một cổ phiếu, xuống còn $2.77.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email