Quỹ dự trữ liên bang Hoa Kỳ tiếp tục cho tăng mức lãi suất căn bản

New York: Trong hôm thứ tư ngày 14 tháng 12, các thống đốc của quỹ dự trữ liên bang Hoa Kỳ ( ngân hàng trung ương Mỹ) đã cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm 0.5 phần trăm và mức lãi suất căn bản ở Mỹ hiện nay là 4.25 phần trăm.
Đây là mức lãi suất căn bản ở Mỹ cao nhất trong vòng 15 năm qua.
Trong bài diễn văn đọc trong ngày thứ tư, ông Jerome Powell, chủ tịch quỹ dự trữ liên bang nói là vì mức lạm phát tuy có sút giảm, nhưng vẫn ở mức cao không chấp nhận được, cho nên ngân hàng trung ương Mỹ sẽ còn cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm nhiều lần nữa trong năm tới 2023, và mức lãi suất căn bản có thể lên đến mức 5.1 phần trăm, trước khi được tạm ngưng.
Trong bài diễn văn, ông chủ tịch quỹ dự trữ liên bang nói là việc quan trọng của quỹ dự trữ liên bang là ngăn chận không cho mức lạm phát gia tăng cao, và mục tiêu của ông là duy trì mức lạm phát ở mức 2 phần trăm.
Trong khi đó, theo những tin tức công bố trong ngày thứ ba 13 tháng 12 thì mức lạm phát ở Hoa Kỳ trong tháng 11 vừa qua, vẫn còn ở mức 7.1 phần trăm.
Trong ngày thứ năm 15 tháng 12, hai ngân hàng trung ương của nước Anh và Thụy Sĩ cũng cho gia tăng mức lãi suất căn bản ở hai xứ này thêm 0.5 phần trăm.
Cũng trong hôm thứ năm ngày 15 tháng 12, các chỉ số của thị trường chứng khoán New York sút giảm mạnh, vì các nhà đầu tư lo sợ là với mức lãi suất tiếp tục gia tăng, nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ lâm vào vòng suy thoái?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email