Quỹ phòng chống thiên tai dư trên 1 ngàn tỷ: VN vẫn kêu gọi sự hỗ trợ khẩn cấp của quốc tế

Khoảng 1,5 triệu người bị ảnh hưởng bởi những trận mưa lớn, lũ lụt và sạt lở do 5 cơn bão liên tiếp đổ bộ vào miền Trung trong tháng qua.

Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đã ước tính con số trên khi tính toán kế hoạch ứng phó với lũ lụt ở Việt Nam trong năm 2020 nhằm huy động 40 triệu USD để hỗ trợ cho 177 ngàn người dân thuộc nhóm dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai gây ra.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin trên vào ngày 5/11.

Tính đến ngày 28 tháng 10, theo Tổng cục Phòng chống Thiên tai của Việt Nam, hơn 200 người đã bị thiệt mạng hoặc mất tích, gần 390.000 ngôi nhà bị ngập và hơn 300.000 gia đình phải sơ tán khi bão lũ liên tiếp đổ vào các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Cùng với đó, có khoảng 153.000 trẻ em cũng có nguy cơ phải nghỉ học do trường học bị hư hại và các em khẩn cấp cần được hỗ trợ các đồ dùng giáo dục, bao gồm đồ dùng cho vệ sinh và các thiết bị cho việc học trực tuyến.

Chính phủ VN vừa qua cũng đã kêu gọi sự hỗ trợ và cứu trợ khẩn cấp của quốc tế nhằm hô trợ ứng phó với lũ lụt.

Trong khi đó, Quỹ phòng chống thiên tai của Việt Nam được Đại biểu quốc hội Nguyễn Lâm Thành thuộc đoàn Lạng Sơn cho biết tại kỳ họp thứ 10 diễn ra ngày 5/11 rằng đang dư 1.692 tỷ.

Theo ông Thành, quỹ này vận hành chưa tốt sau 6 năm thực hiện – quỹ đang dư 1.692 tỉ – đây là con số rất lớn so với yêu cầu hiện nay. Tình trạng nơi thu, nơi không thu, tỉnh thu được nhiều, tỉnh thu được ít và nhiều địa phương là tâm điểm của vùng thiên tai bão lũ mà không lập quỹ này.

Do đó, ông Thành cho rằng Quỹ phòng chống thiên tai phải được huy động và sử dụng hiệu quả hơn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email