Ra mắt sách “Café Babanussa

Buổi ra mắt sách đặc biệt mang tên “An Evening with Lawrence Hill” tại Mattamy Athletic Centre – 50 Carlton Street đã thu hút khá nhiều độc giả, những người dành tình cảm đặc biệt cho các nhà văn người Canada.

 

Toronto:  Buổi ra mắt cuốn sách “Café Babanussa” được Hiệp hội Canadian Mental Health Toronto tổ chức dành riêng cho nữ nhà văn quá cố Karen Hill – người đã trải qua những khó khăn về sức khỏe tâm thần nhưng vượt lên số phận. Karen đã dành hơn 1 năm còn lại của mình để viết “Café Babanussa”.

Cuốn sách viết lại chuyến phiêu lưu cuối cùng của Karen cùng những trải nghiệm của mình về cuộc sống với những khó khăn về bệnh tật nhưng trên hết, ở “Café Babanussa” người đọc cảm nhận được một tinh thần lạc quan, hình ảnh người phụ nữ yêu âm nhạc, yêu đời, yêu người hiện hữu trong suốt từ đầu đến cuối hành trình của cuốn sách. Đây là tâm nguyện của Karen Hill gửi đến độc giả những người chưa bao giờ phải chịu đựng và những người đang phải đối mặt từng ngày với chứng bệnh về tâm thần; với mong muốn họ tìm được sự cảm thông, giúp đỡ từ những người thân yên cũng như từ những tổ chức khác trong đó có Hiệp Hội Canadian Health Mental Toronto. Đáng tiếc là cô đã không thể đợi đến lúc cuốn sách được xuất bản, Karen Hill qua đời vào ngày 27 tháng 3 năm 2014.

Để hoàn thiện nguyện vọng của Karen, anh trai của cô là nhà văn nổi tiếng Lawrence Hill – người vừa đoạt được giải thưởng của CBC Canada Reads cho cuốn sách “The Illegal” đã giúp cô biên tập và hoàn thiện những khâu cuối cùng để cuốn sách được ra mắt bạn đọc và “Café Barbanussa” đã chính thức được giới thiệu rộng rãi vào cuối tháng 3 này. Nhà văn Lawrence Hill chia sẻ về việc biên tập cuốn sách “Café Babanussa” như sau: “Khi biên tập cuốn sách này, tôi đã tôn trọng và giữ nguyên lời văn khi mà em gái tôi đã qua đời và không có mặt để hoàn thiện nó. Về cơ bản tôi chỉ có chỉnh sửa một vài lỗi chính tả, thay đổi một số câu văn trên tinh thần vẫn giữ nguyên những gì mà Karen đã viết”. Ông cũng chia sẻ thêm về những khó khăn của chính bản thân mình khi giúp đỡ em gái vượt qua bệnh tật cũng như những khó khăn khi hỗ trợ một ai đó mắc chứng bệnh tương tự: “Điều mà chúng ta cần thay đổi để có thể giúp đỡ những người thân yêu của mình – những người mắc chứng bệnh về tâm thần… Thật ra cũng rất khó để có được sự trợ giúp về tâm thần mà người mắc bệnh cần, đặc biệt là việc tư vấn tâm lý rất đắt đỏ và khó khăn cho những người có giới hạn về tiền bạc. Nhưng nếu bạn có một nhà tâm lý học đưa ra cho bạn các phương pháp trị liệu như tư vấn, tâm lý trị liệu… thì khi đó bạn không tốn tiền nữa vì OHIP trả cho bạn. Nhưng nó lại rất khó cho một người bị bệnh về tâm thần để có được bác sĩ tâm lý và nhận được các dịch vụ tư vấn trợ giúp tâm lý… do đó đây là một vấn đề khá quan trọng, làm sao để những người có bệnh tâm thần nhận được những trợ giúp cần thiết, không phải tốn kém nhiều và được trợ giúp nhanh nhất”.

Qua cuốn sách này, Hiệp Hội Canadian Health Mental Toronto cũng mong muốn gửi đi những thông điệp nhân văn dành cho những người đang phải đối mặt hằng ngày với những chứng bệnh về tâm thần cũng như gia đình của họ. Ông Steve Lurie – Giám Đốc Điều Hành của Hiệp Hội Canadian Health Mental Toronto cho biết về tổ chức của mình như sau: “Chúng tôi có nhiều dịch vụ đa dạng và phục vụ cho khoảng 8.000 người mỗi năm. Chúng tôi cung cấp những dịch vụ hỗ trợ về sức khỏe cộng đồng, cung cấp nhà ở, công việc, và các phương tiện khác để giúp đỡ. Chúng tôi cũng sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau để tiếp xúc gần gũi với các gia đình bệnh nhân với một số lượng lớn đội ngũ chuyên viên về sức khỏe. Và mới đây nhất chúng tôi cũng đã hỗ trợ những gia đình bệnh nhân tại downtown Toronto”

Hy vọng “Café Babunussa” sẽ là một cuốn sách, một món quà và cũng là một thông điệp lạc quan dành cho những ai đang gặp những khó khăn thấy được những góc nhỏ tươi đẹp trong cuộc sống của mỗi con người; để từ đó thêm trân trọng những gì mình đang có.

Ly Phạm

 

pic 2

Xem thêm

Nhận báo giá qua email