Ra mắt sách về thế giới của một người phụ nữ sống trong nhà chăm sóc dài hạn

Một phụ tá chăm sóc ở thành phố Victoria, người đã ghi chép lại những quan sát và câu chuyện trong suốt 20 năm sự nghiệp đã phát hành một cuốn tiểu thuyết kịp thời đưa độc giả vào trong đầu của một người phụ nữ độc lập mãnh liệt từng sống trong một cơ sở như vậy sau một cơn đột quỵ lớn.

Jo Owens đã mất 10 năm để viết xong quyển tiểu thuyết đầu tay “A Funny Kind of Paradise” (Một kiểu thiên đàng khá mắc cười). Nhân vật chính Francesca trong truyện là sự kết hợp của những đặc điểm từ nhiều bệnh nhân mà bà đã chăm sóc trong suốt thời gian đó.

Được nhà xuất bản Penguin Random House Canada phát hành vào ngày 9 tháng 3, câu chuyện theo chân Francesca tìm thấy tình bạn, tiếng cười và thậm chí một chút bình yên nội tâm ở một nơi mà ban đầu bà cảm thấy bị tước mất sự tự do. Nữ tác giả Jo Owens nói “Nếu ai đó đọc cuốn tiểu thuyết của tôi và thấy có sự đồng cảm với những người sống và làm việc trong nhà chăm sóc dài hạn – một tên gọi lịch sự hơn của viện dưỡng lão – thì đó sẽ là một chiến thắng đối với tôi.”

Bà Owens cho biết ý tưởng về một cuốn tiểu thuyết đến với bà lần đầu tiên vào đầu những năm 2000 khi chính quyền tỉnh bang thời đó đã cắt giảm hoạt động chăm sóc sức khỏe dài hạn. Điều đó khiến bà và các đồng nghiệp của bà nghĩ rằng nếu những quan chức có thẩm quyền nhìn thấy tận mắt những gì xảy ra hàng ngày ở đây, họ sẽ không bao giờ cắt giảm như vậy.

Bà bắt đầu viết “A Funny Kind of Paradise” ngay sau đó và phải mất hai năm để chỉnh sửa cuốn sách.

Nhân vật chính, Francesca, là một bà mẹ đơn thân của hai đứa con, người đã phải cố gắng làm việc chăm chỉ để duy trì doanh nghiệp ngành kế toán của bà, và để kiếm đủ tiền nuôi dưỡng các con. Francesca có một người bạn tuyệt vời tên là Anna, người mà bà đã dựa vào để hỗ trợ tinh thần trước khi Anna qua đời. Không lâu sau khi những người bạn thân nhất của bà qua đời, Francesca, chỉ mới 70 tuổi và mong được nghỉ hưu yên bình, nhưng chẳng may bị đột quỵ khiến bà mất giọng nói, liệt một phần cơ thể và phải dựa vào sự giúp đỡ của nhân viên trong một cơ sở chăm sóc dài hạn.

Giữa cảnh bệ rạc làm hạ nhân cách khi nhân viên phải tắm cho bệnh nhân ngay tại giường nằm và phải truyền ống nạp thức ăn cho bệnh nhân, Francesca cũng ngạc nhiên khi trải nghiệm những khoảnh khắc vui vẻ, hài hước và thú vị với đội ngũ phụ tá chăm sóc đang tất bật xung quanh bà. Bà chia sẻ tất cả những suy nghĩ riêng với bà bạn Anna vì bà không có khả năng nói chuyện với bất kỳ ai khác.

Owens, 59 tuổi, tiếp tục làm trợ lý chăm sóc ở Khu vực Thủ phủ Tỉnh bang và cho biết và hy vọng sẽ còn mang nhiều câu chuyện khác cho độc giả trong tương lai.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email