Ra mắt viện bảo tàng đầu tiên dành cho điện ảnh Hollywood

Thành phố Los Angeles, được mệnh danh là kinh đô điện ảnh thế giới, cuối cùng cũng đã có viện bảo tàng vinh danh môn nghệ thuật thứ bảy.

Sau thời gian dài trì hoãn, viện bảo tàng hàn lâm điện ảnh đã chính thức mở cửa, là viện bảo tàng vinh danh điện ảnh lớn nhất khu vực Bắc Mỹ, và sẽ do Viện hàn lâm Điện ảnh Mỹ điều hành.

Thiết kế công trình này là kiến trúc sư nổi tiếng Renzo Piano, với nguồn kinh phí tài trợ lên đến ٣٩٠ triệu Mỹ kim từ các cơ sở kinh doanh điện ảnh ở Hollywood bao gồm Disney, Warner và Netflix.

Kiến trúc sư Renzo Piano đã cải tạo khu bách hóa thương mại để làm nơi trưng bày những tác phẩm chính. Ở sân trước, kiến trúc sư khéo léo bố trí một khối hình cầu mô phỏng rạp chiếu phim David Geffen đang bay lơ lửng, gợi nhắc những hình ảnh trong loạt phim “Chiến tranh giữa các vì sao”.

Ông gọi chi tiết này là “khí cầu Zeppelin dẫn đến một thế giới khác”.

Những hiện vật trưng bày tại viện bảo tàng mang đến cái nhìn tổng quan về điện ảnh thế giới xuyên suốt một thế kỷ.

Một số hiện vật đáng chú ý có thể kể đến như trang phục ma ca rồng Dracula của nhà văn Bram Stoker, nhân vật chiến binh trong “The Lord of the Ring”, robot C-3PO và R2-D2 trong “Star Wars”, hay xe trượt tuyết Rosebud trong phim “Citizen Kane”, tác phẩm phim thường xuyên được bình chọn là hay nhất mọi thời đại.

Trong 3 chiếc xe trượt tuyết được thiết kế cho bộ phim, đây là chiếc duy nhất còn sót lại.

Bên cạnh đó, khu vực triển lãm cũng trưng bày các tác phẩm của đạo diễn hoạt hình Nhật Bản Hayao Miyazaki, với chi tiết “đường hầm ống cây” lấy cảm hứng từ tác phẩm “Totoro”, dẫn du khách đến với những thiết kế lâu đài bay và nhân vật Ghibli.

Giám đốc viện bảo tàng Bill Kramer khẳng định các triển lãm tại đây sẽ mang đến cho du khách những câu chuyện đa dạng từ các nền điện ảnh trên khắp thế giới.

Sau buổi khai trương với sự tham dự của các ngôi sao Hollywood vào ngày 25/9, viện bảo tàng sẽ chính thức mở cửa đón khách từ ngày 30/9.

Viện bảo tàng nằm trong khuôn viên rộng 28.000m2, bao gồm hai tòa nhà được nối với nhau bằng những cây cầu kính. Hai rạp chiếu phim được đặt bên trong. Đây là nơi trưng bày nhiều kỷ vật trong phim.

Viện bảo tàng cũng là nơi công bố các tranh cãi, bao gồm sự thiếu đa dạng trong lịch sử trên màn ảnh và phong trào #MeToo đang vạch trần hành vi quấy rối tình dục.

Tin tức khác...