Rác dôi ra thêm sẽ bị tính $3/bịch

Nhằm khuyến khích các cư dân Calgary bỏ ít rác hơn, tối thứ Hai 8-4, chính quyền thành phố Calgary đã biểu quyết với tỷ lệ 10 ủng hộ – 4 chống, chấp thuận sẽ thực hiện một chương trình có tên gọi là “tag-a-bag”.

Cụ thể, theo chương trình này thì bắt đầu từ năm 2020, thành phố Calgary sẽ tính $3 bất kỳ một bịch rác nào không để vừa vào trong thùng rác màu đen, đồng thời sẽ không thu gom mang đi những túi rác nào không được dán nhãn. Ngược lại, lệ phí thu gom rác từ thùng màu đen sẽ giảm 10 xu/tháng. Một ủy ban hội đồng thành phố Calgary xác nhận khoản sụt giảm phí này tương đương với chi phí thu gom rác không để vừa vào trong các thùng rác đen.

Cần biết, những bịch rác dôi ra thêm như vậy hiện nay vẫn được các nhân viên sở vệ sinh đô thị thu gom mang đi mà không bị tính thêm một đồng nào. Loại dịch vụ này hiện nay được cho là rất hiếm xảy ra trong những thành phố có diện tích như Calgary, vì các thành phố khác thường tính phí thêm. Trong những ngày lấy rác định kỳ ở Calgary, hiện có khoảng 4% số gia đình đã để ra thêm các bịch rác như thế kế bên các thùng rác đen.

Cũng cần biết, Calgary có một hệ thống mã màu (colour-coded system) cho các thùng rác của các cư dân được nhân viên sở vệ sinh đô thị thu gom mang đi. Thùng màu xanh dương là cho rác có thể được tái chế, chẳng hạn giấy cạc tông và chai lọ. Thùng màu xanh lá cây là cho thức ăn thừa và rác vườn quăng vụt, và thùng màu đen là cho tất cả các loại rác khác.