RCMP bắt giữ 11 người cùng súng đạn trong đám biểu tình ở biên giới Alberta

Được tin mật báo, sở cảnh sát Hoàng Gia RCMP ở tỉnh bang Alberta đã xin lệnh tòa án, để lục soát ba chiếc xe trailers trong số các xe vận tải đậu cản lối ở đường biên giới giữa tỉnh bang Alberta và Hoa Kỳ.

Cảnh sát đã tìm thấy một kho vũ khí khổng lồ gồm 13 súng trường, nhiều súng ngắn, mã tấu, đạn dược, áo giáp..

Cảnh sát đã bắt giữ 11 tình nghi.

Theo lời phát ngôn viên của sở cảnh sát RCMP thì có những chứng cớ cho thấy là toán người vừa bị bắt này, đã mưu đồ sử dụng vũ khí để chống lại các cơ quan an ninh đến dẹp cuộc biểu tình.

Hôm 14 tháng 2, Thủ hiến Jason Kenney của tỉnh bang Alberta nói là sau khi bắt giữ những người có vũ khí, các cơ quan an ninh có thể tiếp tục dẹp cuộc biểu tình mà không phải coi chừng những nguy hiểm của những bạo động có thể diễn ra.

Thủ hiến Jason Kenney cũng nói chính quyền tỉnh bang đã mua được những máy kéo xe hạng nặng và nhân lực trong chính quyền, để trợ giúp các cơ quan an ninh kéo những chiếc xe vận tải đậu cản lối ra khỏi con đường thông thương biên giới.

Phát ngôn viên của sở cảnh sát Hoàng Gia cũng cho biết là có một xe máy cày lớn ( tractor) và một xe vận tải đã tìm cách ủi vào một xe cảnh sát, nhưng các nhân viên cảnh sát đã kịp thời mở cửa xe chạy ra ngoài, trước khi chiếc xe bị đụng nát.

Đây là một hành động mưu toan giết người và kẻ chủ mưu sẽ bị bắt giữ và đưa ra tòa.

Chủ nhân nhiều cơ sở kỹ nghệ ở tỉnh bang Alberta đã bày tỏ những thất vọng về cuộc biểu tình cản lối của một nhóm tài xế xe vận tải ở thành phố Coutts nơi biên giới.

Theo hiệp hội những nhà sản xuất và xuất cảng hàng hóa Canada thì việc cản đường lưu thông này sẽ làm các công ty thương mại và kỹ nghệ thiệt hại 44 triệu dollars một ngày.