RCMP mở một phòng xét nghiệm pháp y mới ở Surrey

Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Canada RCMP xác nhận đang có kế hoạch sẽ mở một phòng xét nghiệm pháp y quốc gia mới nữa trong mùa thu năm nay ở Surrey, B.C. Quyết định này được đưa ra giữa lúc có những lo ngại về số lượng yêu cầu xét nghiệm pháp y còn tồn đọng đang gây áp lực lên hệ thống tư pháp.

Ông Bill Blair, tổng trưởng bộ an ninh biên giới và giảm bớt các tội ác có tổ chức, đã đưa ra tuyên bố nói trên sau khi tham quan cơ sở mới ở Surrey, B.C. hôm thứ Năm 8-8. Địa điểm ở Surrey sẽ thay thế cho phòng xét nghiệm pháp y đã 45 năm tuổi ở Vancouver, và sẽ bổ sung cho các phòng xét nghiệm pháp y ở Edmonton và thủ đô Ottawa.

Cần biết, trong suốt năm tài chính 2018-2019, 3 phòng xét nghiệm pháp y đang hoạt động ở B.C., Edmonton và Ottawa đã xử lý 17,154 yêu cầu xét nghiệp pháp y. Cho đến khi phòng xét nghiệm Surrey theo dự kiến sẽ mở cửa hoạt động trong mùa thu này, các địa điểm Edmonton và Ottawa sẽ đứng ra giải quyết hết tất cả những yêu cầu như vậy. Canada trước đây có 6 phòng lab, nhưng vì muốn tiết kiệm tiền cho nên trong năm 2012, RCMP đã đóng các phòng xét nghiệm ở Halifax, Winnipeg và Regina.

Tuy nhiên, cũng kể từ năm 2012 đã có nhiều chỉ trích về tình trạng trì trệ. Trong năm 2013-14, trước khi 3 phòng lab nói trên của RCMP đóng cửa, thời gian trung bình để trả kết quả xét nghiệm pháp y cho những trường hợp sử dụng súng là 56 ngày. Đến năm tài chính 2017-18 thì thời gian chờ trung bình này đã tăng lên hơn 4 lần, lên 238 ngày và khối lượng công việc được dự báo sẽ còn tồi tệ hơn nữa. Cảnh sát RCMP đang dự báo các phòng xét nghiệm pháp y của mình sẽ bị tràn ngập những yêu cầu xét nghiệm máu trong 4 năm tới khi mà Canada chính thức áp dụng các luật mới về lái xe trong tình trạng đã có uống rượu bia, phê chích ma túy và cả cần sa (có thể tăng gấp 12 lần).

Cũng cần biết, dịch vụ xét nghiệm pháp y quốc gia là phía tiếp nhận các yêu cầu xét nghiệm trên toàn Canada, ngoại trừ từ Ontario và Quebec, 2 tỉnh bang tự điều hành hoạt động của các phòng xét nghiệm pháp y công cộng riêng cho những cuộc điều tra của tỉnh bang và của các thành phố, thị trấn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email