Rogers lưu ý về các tin nhắn lừa đảo sau vụ sập mạng

Rogers lưu ý các khách hàng về một làn sóng các tin nhắn lừa đảo đề nghị cung cấp các khoản bồi thường sau khi dịch vụ ngừng hoạt động cả ngày vào hôm thứ Sáu 8/7.

Công ty này cho biết tất cả các khách hàng bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất dịch vụ sẽ nhận được một khoản tín dụng đền bù trên hóa đơn của họ. Gã khổng lồ viễn thông cũng thông báo trên Twitter hôm thứ Bảy 9/7 rằng khách hàng “không cần thực hiện hành động nào” để hưởng các khoản tín dụng đền bù đó.

Rogers kêu gọi những khách hàng nhận được một tin nhắn đáng nghi ngờ hãy báo cáo nó như là thư rác bằng cách chuyển tiếp nó đến 7726 (SPAM).

Một người dùng Twitter đã đăng ảnh chụp màn hình của một tin nhắn lừa đảo mà ông nhận được, hình như là gởi đi từ “ROG SERV MSG” và yêu cầu người dùng nhấp vào một liên kết để nhận được khoản tín dụng đền bù 50 đô-la.

Những tin nhắn này, được gọi là lừa đảo, thường liên quan đến tin nhắn hoặc email giả mạo cố gắng trích xuất thông tin nhạy cảm từ người nhận hoặc lừa họ tải virus về máy, chẳng hạn như phần mềm độc hại hoặc phần mềm gián điệp.

Các trò lừa đảo này có thể được sử dụng để đánh cắp danh tính, lấy thông tin đăng nhập vào các tài khoản mạng xã hội và các thông tin tài chính cá nhân

Theo trang web của Rogers, công ty sẽ “không bao giờ liên lạc với bạn qua email, tin nhắn hoặc điện thoại để yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân kể cả số mã pin và số tài khoản”.

Rogers khuyên người dùng thực hiện các biện pháp phòng ngừa như bỏ qua các lời yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại hoặc email, không sử dụng cùng một mật mã trên nhiều nền tảng và dè chừng với các tin nhắn có ghi kèm chữ “khẩn cấp” hoặc có lỗi văn phạm.

Sáng thứ Sáu 8/7, mạng lưới dịch vụ của công ty Rogers đã bị gián đoạn trên diện rộng gây ảnh hưởng trong một thời gian ngắn đến một số dịch vụ di động, internet, ngân hàng, giao dịch ngân hàng, văn phòng sổ thông hành và ứng dụng ArriveCAN của Canada. Đường dây điện thoại 911 và đường dây thông tin 311 cũng bị tạm gián đoạn.

Giới chức Rogers cho biết nguyên nhân trục trặc là do “lỗi hệ thống mạng” sau một công tác cập nhật bảo trì được thực hiện từ khuya thứ Năm đến sáng sớm thứ Sáu.

Vào chiều chủ nhật, Rogers cho biết “gần 100%” mạng lưới của công ty đã được phục hồi.

Một cư dân Québec đã khởi kiện tập thể đối với Rogers, cáo buộc gã khổng lồ viễn thông đã cẩu thả và “làm tê liệt đất nước suốt một ngày” sau vụ sập mạng vào thứ Sáu tuần trước.

Vụ kiện tập thể đã được công ty luật LPC Avocat Inc. đệ trình lên Tòa án vào thứ Hai 11/7 ở Montréal. Đơn kiện đòi 400 đô-la cho các thành viên là khách hàng của Rogers bị ảnh hưởng bởi vụ sập mạng vào ngày 8 và 9/7. Vụ kiện cũng tìm kiếm khoản bồi thường cho các khách hàng thuộc thương hiệu phụ của Rogers, như Fido Mobile và Chatr Mobile.

Theo CBC, văn phòng của Tổng trưởng Bộ Công nghiệp François-Philippe Champagne cho biết ông Champagne sẽ gặp Giám đốc điều hành Rogers Tony Staffieri và các giới chức lãnh đạo công ty viễn thông khác “để thảo luận về tầm quan trọng của việc cải thiện độ tin cậy của các mạng trên khắp Canada”.

LT (Theo CTV)

Nhận báo giá qua email