Roman Polanski tham dự LHP Venice qua video trực tuyến vì sợ bị bắt

Đạo diễn Roman Polanski sẽ tham dự Lễ hội phim Venice (Ý) thông qua công cụ chat video trực tuyến, do ông lo sợ rằng mình sẽ bị bắt giữ và dẫn độ về Mỹ. Hồi năm 1978, đạo diễn Polanski đã từng bị đưa ra xét xử vì có quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên.
Phim mới của đạo diễn Roman Polanski – “An Officer and a Spy” – sẽ được công chiếu giới thiệu tại LHP Venice diễn ra vào đầu tháng 9 này. Dù vậy, đạo diễn Polanski sẽ không thể trực tiếp tham dự sự kiện vì một sự việc xảy ra cách đây hơn 40 năm.
Hồi năm 1977, ông đã từng có quan hệ tình dục với một cô gái vị thành niên sau khi chuốc rượu và chất kích thích đối với nạn nhân.
Sự việc sau đó được đưa ra xét xử, ông Polanski đã thú nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, dù vậy, trước khi tòa án đưa ra phán quyết cuối cùng, ông đã bỏ trốn ra ngoại quốc và kể từ đó không trở về Mỹ nữa. Ông sống và đi lại giữa những quốc gia không ký hiệp ước dẫn độ tội phạm với Mỹ và vẫn thuộc diện tội phạm bỏ trốn đối với nhà chức trách Mỹ.
Trong giới điện ảnh, câu chuyện lùm xùm đeo bám suốt cả cuộc đời đạo diễn Roman Polanski đã được biết tới từ lâu.
Còn cô gái bị hại năm xưa cũng đã từng lên tiếng trước truyền thông rằng từ lâu bà đã tha thứ cho đạo diễn Polanski, bởi những gì ông này phải đối diện trong suốt cuộc đời sau sự việc đã là hình phạt rồi. Thời gian trôi qua, cô gái năm xưa nay đã là một phụ nữ đứng tuổi với cuộc sống riêng ổn định.  
Dù vậy, luật pháp có những quy định nghiêm ngặt và dứt khoát. Nếu Polanski đặt chân lên đất Ý, ngay lập tức ông sẽ bị nhà chức trách tại Ý bắt giữ rồi đưa trở về Mỹ đối diện với bản án mà ông đã trốn chạy cách đây hơn 40 năm, bởi Mỹ và Ý có ký hiệp ước dẫn độ tội phạm.
Ông Polanski đã rời xa nước Mỹ kể từ năm 1978 đến nay. Ông là đạo diễn của một số phim nổi tiếng, từng nhận được đề cử Oscar, như “Rosemary’s Baby” (1968), “Chinatown” (1974), “Tess” (1979), “The Pianist” (2002).
Đạo diễn Polanski mang hai quốc tịch – Ba Lan và Pháp. Năm 1978, ngay trước khi bị tuyên án, ông đã chạy trốn sang Pháp.
Việc ông Polanski không tham gia LHP Venice sắp tới gợi nhắc lại một sự việc tương tự mà ông từng đối mặt hồi năm 2009, khi bị nhà chức trách tại Thụy Sĩ bắt giữ lúc ông tới đất nước này tham dự LHP Zurich. Tuy nhiên, sau đó, ông đã không bị dẫn độ về Mỹ.
Trong cuộc đời mình, Polanski từng trải qua bi kịch hồi năm 1969 khi người vợ của ông – nữ diễn viên Sharon Tate – bị sát hại tại nhà riêng bởi một băng nhóm tội phạm. Lúc qua đời, Sharon Tate mới 26 tuổi, cô đang chuẩn bị chào đón người con đầu lòng của mình và đạo diễn Polanski ra đời.
Bi kịch này vừa được nhắc đến trong cuốn phim “Once Upon a Time in Hollywood” do Quentin Tarantino đạo diễn với hai tài tử Brad Pitt và Leonardo DiCaprio.
Đạo diễn Polanski đã kết hôn với nữ diễn viên người Pháp – Emmanuelle Seigner (53 tuổi) từ năm 1989, họ vẫn gắn bó đến nay, và đã có hai người con, một trai một gái.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email