Rome cấm du khách cởi trần, ăn vặt nơi công cộng

Khách du lịch đến Rome sẽ phải tuân theo một loạt quy định mới gồm cấm vào đài phun nước, cởi trần…
Trước tình trạng mất trật tự do khách du lịch gây ra, chính quyền thành phố Rome vừa cập nhật và mở rộng hàng loạt quy định, một số từng có trong các đạo luật từ năm 1946. Mục tiêu là ngăn chặn hành vi vô ý thức của hàng triệu khách du lịch đến thăm thành phố hàng năm.
Những hoạt động bị cấm gồm ăn uống nơi công cộng, kéo xe va-li xuống các bậc thang của các di tích lịch sử như Bậc thang Tây Ban Nha (Spanish Steps), đàn ông cởi trần khi dạo phố, gắn khóa tình yêu, tắm hay ngâm chân trong đài phun nước, chen lấn xô đẩy khi xếp hàng vào thăm các di tích… Những người vi phạm có thể bị phạt 300 Mỹ kim. Truyền thống ném đồng xu xuống hồ phun nước Trevi, với mong ước sẽ trở lại Rome, sẽ vẫn được phép.
Khi uống nước từ vòi công cộng, du khách không được để môi chạm vào vòi kim loại. Chính quyền Rome gợi ý du khách nên làm như người La Mã: đặt một ngón tay ở miệng vòi, để nước phun ra thành hình vòng cung cho dễ uống.
Virginia Raggi, thị trưởng thành phố Rome, cho biết bà sẽ viết thư cho tòa đại sứ các nước để họ thông báo cho các công dân của họ về các quy định mới.
Bà nói: “Rome đang và sẽ luôn luôn chào đón du khách, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi phải hứng chịu những hành vi xấu và thiệt hại mà du khách gây ra cho thành phố”.
Một quy định sẽ tác động mạnh đến cư dân thành phố Rome là lệnh cấm phơi quần áo trên dây kéo chăng ngang đường phố. Hát hoặc chơi nhạc cụ trên phương tiện giao thông công cộng cũng bị cấm, quy định này ảnh hưởng đến dân du mục thường biểu diễn trên xe điện và xe lửa tại Rome.
Người địa phương hóa trang thành đấu sĩ La Mã để chụp ảnh lấy tiền với khách du lịch cũng bị cấm vĩnh viễn khỏi các địa điểm nổi tiếng như Đấu trường Colosseum và Đài phun nước Trevi.
LCC (Theo Independent)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email