Rừng bảo tồn không chủ

Rừng đặc dụng ((Reserve forest) là loại rừng được thành lập với mục đích chủ yếu để bảo tồn thiên nhiên, mẫu chuẩn hệ sinh thái rừng của quốc gia, Bảo vệ nguồn gene sinh vật rừng, nghiên cứu khoa học, bảo vệ di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh phục vụ nghỉ ngơi du lịch kết hợp với phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái. Vậy mà ở Việt Nam, rừng đặc dụng bị tàn phá không thương tiếc…

Phá rừng đặc dụng Nam Ka
Việc đốn gỗ bất hợp pháp diễn ra tại Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Ka nằm ở xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Khi kiểm tra, người ta đã phát giác rất nhiều cây đã bị đốn hạ, cưa xẻ và chở ra khỏi rừng. Số còn lại đã xẻ và nhiều cây lớn bị đốn hạ chưa kịp xẻ nằm la liệt.
Trong rừng phơi bày các gốc cây nằm trơ, một số lượng lóng, hộp gỗ chưa kịp chở đi còn nằm chờ ở bìa rừng, cách Trạm Kiểm lâm số 8 của Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Ka khoảng 500m. Dọc đường đều thấy các gốc cây bị chặt hạ lởm chờm.
Tại tiểu khu 1023 do xã Bình Hòa, huyện Krông Ana quản lý có khoảng 2m3 gỗ xẻ. Từ đây đi sâu vào rừng, thêm 3 gốc cây có đường kính gốc từ 40-50cm, phần thân cây đã bị xẻ lấy mang đi.
Tại tiểu khu 1024, 2 gốc cây bị cắt hạ, đường kính gốc từ 1-1,5m, còn lại là 3 hộp gỗ xẻ 1,5m3.
Trong đó, tổng khối lượng gỗ tại hiện trường là hơn 41mét khối gồm: 13 lóng gỗ tròn; 22 hộp gỗ xẻ; 12 gốc gỗ từ nhóm III đến nhóm VIII.
Kẻ gian còn để lại 2 máy tời tự chế, dây cáp, dây thừng, dây xích. Thời gian khai thác gỗ xảy ra vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 10/2019.

Một vụ phá rừng, công an và kiểm lâm báo cáo khác nhau
Sau khi nhận được tin rừng bị phá, Công an huyện Krông Ana đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện và Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Ka cùng đi kiểm tra.
Đây là vụ phá rừng nghiêm trọng, phức tạp. Bước đầu cho thấy có khoảng 5 đên 10 người thuộc các nhóm khác nhau ở huyện Krông Ana.
Công an huyện cho biết vụ phá rừng có trên 40m3 gỗ tại hiện trường. Thế nhưng trong khi đó, Hạt Kiểm lâm huyện lại nói số gỗ tịch thu chỉ là gần 21m3. Sau khi mở rộng kiểm tra, mới phát giác thêm 4 vụ cất giữ lâm sản phạm pháp, thu giữ thêm gần 8m3.
Giải thích về việc báo cáo của 2 đơn vị chênh nhau số lượng gỗ khá lớn, Hạt trưởng cho rằng báo cáo của Hạt Kiểm lâm không sai, chỉ là chưa đầy đủ vì chưa kiểm tra kỹ các điểm phá rừng. “Có thể trong khi lấy lời khai, một số đối tượng đã khai nhận, chỉ thêm các điểm phá rừng khác nên công an sẽ làm kỹ hơn, chính xác hơn”, hạt trưởng nói.
Điều đáng nói, báo cáo của cảnh sát huyện Krông Ana lập trước vào ngày 29/11, trong khi báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện lập sau đó, vào ngày 2/12!!

Nữ trung tá công an ăn quỵt tiền taxi
Tháng 8/2019, nữ đại úy công an Lê thị Hiền có một trận đại náo phi trường Tân Sơn Nhất khi nói năng thô tục, xúc phạm, lăng mạ nhân viên làm thủ tục hàng không, thậm chí còn hành hung nhân viên kiểm soát an ninh hàng không đang làm nhiệm vụ. Tháng 11, thượng úy công an Nguyễn Xô Việt ném xúc xích vào mặt nhân viên và tát 1 nhân viên khác của cửa hàng. Mới đây, lại xảy ra vụ một nữ trung tá công an quỵt tiền taxi, với cùng một thái độ hống hách vô lối!
Anh Bùi Đức Hân (sinh năm 1991, ở xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) tố cáo nữ trung tá Vũ Thùy Linh, cán bộ phòng Hồ sơ, Công an tỉnh Thái Bình), “quỵt” tiền xe.
Anh Bùi Đức Hân kể lại trước đó vào chiều 7-11, anh nhậ‌n được điện thoạ‌i của đồng nghiệp giới thiệu có khách gọi xe tại trung tâm TP Thái Bình. Khoả‌ng hơn 17h cùng ngày, anh Hân đón một phụ nữ tại nhà hàng như đã hẹn.
“Trên đường đi, chị ấy giới thiệu mình là Vũ Th‌ùy Linh, đang công tác ở PV06 Công an tỉnh Thái Bình và bảo tôi chở sang ngã tư Gia Lễ. Sau đó, chị ấy lại bảo tôi chở sang Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định để gặp một số người. Đến quá nửa đêm, chị Linh yê‌u cầu tôi quay lại Thái Bình, đưa chị về nhà và hẹn sáng hôm sau (8-11) đến đón tới cơ quan rồi sẽ thanh toán một thể”, anh Hân trình bày.
Theo đó, khoảng 6h20 ngày 8/11, anh đón hai mẹ con chị L. ở đường Minh Khai (TP. Thái Bình), chở cháu bé đến trường học và cơ quan chị ta công tác.
Khoảng 9h cùng ngày, anh Hân tiếp tục chở Trung tá Linh từ cơ quan về nhà, sau đó lại chở lên cơ quan. Đến gần 11h, anh đưa người khách này đến nhà hàng ở TP. Thái Bình để đón thêm người đàn ông nữa rồi sang một nơi khác.
Đến gần 11h, anh đưa người khách này đến nhà hàng ở TP Thái Bình đón thêm người đàn ông nữa đi sang chùa. Sau khoả‌ng hai tiếng chờ đợi, anh Hân lái xe chở người đàn ông về lại nhà hàng. Tại đây, nữ trung tá Linh đưa tạm 1 triệu đồng cho anh Hân và yê‌u cầu chở lại về Công an tỉnh Thái Bình làm việc. Đến 17h cùng ngày, anh Hân đón nữ trung tá về nhà rồi lặp lại hành trình đến nhà hàng, cùng lên Hà Nội.
“20h30 cùng ngày, tôi chở những người khách này lên Hà Nội. Trước khi đi, tôi có nói với chị Linh, tôi chỉ chở chị đến nơi và phải về luôn để đảm bảo sức khỏe sáng hôm sau đi chở khách tiếp. Khi tôi xin tiền xe để về, chị Linh bảo tôi cứ về, mai chị trả sau vì hiện tại chị hết tiền mặt. Chị ấy còn gửi tôi bộ quần áo ngành để mang về cho mẹ chị ở đường Minh Khai”, anh Hân kể lại.
Hơn 20 ngày sau, anh Hân vẫn chưa nhận được 2 triệu tiền đi xe mà Trung tá Linh nợ dù rất nhiều lần gọi điện thoạ‌i, nhắn tin để đòi nhưng chị Linh vẫn không trả, hồi âm lại bằng những lời thô tụ‌c. Khi tài xế này nhắn: “Bây giờ như này chị ạ, một là chị trả tiền em, hai là em ra cơ quan chị”, nữ trung tá còn trả lời thá‌ch thứ‌c: “Ok, ra thoải mái đi em”.
Anh Hân cho biết đã làm đơn trình báo lên Công an tỉnh Thái Bình, nơi bà Linh công tác.
Cũng trong chiều 30/11, tài khoản facebook của Trung tá Linh đăng tải dòng trạng thái: “Thằng này tên Hân không biết mình là ai! Láo nháo muốn ăn tiền của người khác, đề nghị hội lái xe tẩy chay. Còn viết đơn tố cáo trong cơ quan công an. Thanh tra công an đang làm việc!”. Cùng với đó là ảnh chụp màn hình tin nhắn đòi tiền qua lại giữa 2 người.
Theo nội dung tin nhắn, trong khi anh Hân vẫn xưng chị – em thì từ số điện thoại của Trung tá Linh xưng hô lúc đầu là chị – mày, sau chuyển thành tao – mày. “Mày đừng láo toét, nhà tao không thiếu 2 triệu đồng” là nội dung một tin nhắn.
Chiều 30/11, chị Linh thừa nhận có đi xe của anh Hân 27 tiếng và trả 1 triệu đồng. Chị có viết bản tường trình dài 4 trang giấy theo yêu cầu của lãnh đạo cơ quan sau khi có đơn của anh Hân. “Vụ này em không để yên được đâu vì đó là tội vừa vu khống vừa làm nhục người khác trên mạng xã hội đấy” – Trung tá Linh bày tỏ. Theo báo cáo của chị Vi Thùy Linh, chị chưa trả thêm 2 triệu đồng nữa vì cho rằng giá thuê xe như vậy là cao.
Lãnh đạo một đơn vị Công an tỉnh Thái Bình cho biết, gần đây chị Linh có dấu hiệu mắc bệnh nên đang vận động gia đình đưa chị đi chữa bệnh và “xem xét giải quyết cho hợp tình, hợp lý”.
Mẹ chị Vi Thùy Linh cho hay, thời gian gần đây, nữ trung tá có biểu hiện tái phát bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc, trong cách ăn nói, cư xử, sinh hoạt có nhiều biểu hiện không bình thường. Bà thay mặt gia đình và con gái xin lỗi, trả tiền cho anh Bùi Đức Hân. Đồng thời bà có đơn cho chị trung tá đi chữa bệnh.
Trả lời qua điện thoạ‌i. Trung tá Linh thừa nhậ‌n có đi xe của anh Hân 27 tiếng và trả 1 triệu đồng. Chị có viết bản tường trình dài 4 trang giấy theo yê‌u cầu của lãnh đạo cơ quan sau khi có đơn của anh Hân.
Cũng trong ngày 2-12, một tài xế khác là anh Nguyễn Công Thắng (24 tuổi, trú xã Thụy Sơn, huyện Thái Thụy, Thái Bình), tài xế Hãng taxi Mai Linh ở Thái Bình, tức tối cho biết mình cũng là “nạ‌n nhâ‌n” của nữ trung tá Vũ th‌ùy Linh.
Theo anh Thắng, vào ngày 16-10, anh có nhậ‌n đưa nữ trung tá này đi cầu Trà Lý và một số nơi khác trong TP Thái Bình thì bị bắn tốc độ.
“Ngay lúc đó chị Linh ngồi trên xe bảo tôi đưa 2 triệu đồng để chị ấy xin tổ công tác không giữ bằng lái 2 tháng và tôi đã đưa tiền cho chị ấy, nhưng sau đó chị L. không xin được như đã hứa, tôi vẫn phải nộp phạt bình thường. Tôi nhắn tin, gọi điện để xin lại số tiền 2 triệu đồng thì chị ta không trả, còn thá‌ch thứ‌c tôi. Trong lần chở đó, chị ta còn vay của tôi 100.000 đồng tiền mặt” – anh Thắng bứ‌c bối kể lại.
Hiện anh Thắng cũng đang viết đơn gửi cơ quan công an nhờ can thiệp.
Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, cho rằng thời gian gần đây, nữ trung tá Vũ th‌ùy Linh có dấu hiệu tái phát bện‌h hoang tưởng, một dạng bện‌h tâm thần phân liệt. Trước đó trung tá từng bị phát bện‌h phải đi điều trị và có sổ theo dõi. “Thỉnh thoảng bện‌h mới tái phát, còn lại thì chị L. vẫn hoàn toàn tỉnh táo và làm việc bình thường”, cán bộ này cho hay! Với tìn‌h hình bện‌h tái phát thế này, sẽ yê‌u cầu đi chữa trị bắt buộc, trong 1 năm nếu không đủ điều kiện sức khỏe theo quy định của ngành sẽ cho xuất ngũ hoặc về hưu sớm.
Không hiểu sao một người mắc bệnh tâm thần như vậy mà vẫn làm việc và lên tới chức trung tá.

San Hà (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email