Rượu vang trở về Trái Đất sau một năm ở trạm không gian

Theo The Guardian, 12 chai rượu vang, cây nho và những thiết bị khác sau một năm chu du ngoài không gian đã trở về Trái Đất bằng khoang chở hàng đặc biệt của SpaceX Dragon vào đêm 13/1, ngoài khơi biển Tampa, Florida, Mỹ.

Các chai rượu vang được bảo quản trong ống trụ bằng thép để tránh bị vỡ và nút chai vẫn còn nguyên trong quá trình nó được đưa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) một năm trước. Các chai rượu được niêm phong cho đến cuối tháng 2.

Space Cargo Unlimited, công ty chịu trách nhiệm về nghiên cứu sẽ mở một hoặc hai chai để nếm thử ở Bordeaux (Pháp) bởi một số chuyên gia sành rượu hàng đầu nước Pháp. Sau đó, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu sự thay đổi của thành phần hóa chất bên trong, do tác động của không gian.

Các nhà nghiên cứu đang háo hức chờ xem không gian đã tác động như thế nào đến những chai rượu. Nicolas Gaume, giám đốc điều hành và đồng sáng lập Space Cargo Unlimited, cho biết khoa học nông nghiệp là mục tiêu chính của nghiên cứu, nhưng ông thừa nhận sẽ rất vui khi nếm thử rượu.

Giám đốc Gaume nói từ Bordeaux: “Mục tiêu của chúng tôi là đưa ra giải pháp làm thế nào để ngày mai chúng ta có một nền nông nghiệp vừa hữu cơ, vừa lành mạnh và có thể nuôi sống nhân loại. Chúng tôi nghĩ rằng không gian sẽ là chìa khóa”.

Ông Gaume cho biết thêm trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, các sản phẩm nông nghiệp như nho sẽ cần phải thích ứng với các điều kiện khắc nghiệt hơn. Thông qua một loạt các thí nghiệm không gian, Space Cargo Unlimited hy vọng sẽ rút ra bài học kinh nghiệm từ việc gây căng thẳng cho thực vật trong tình trạng không trọng lực, biến nó thành loài thực vật mạnh mẽ hơn trên Trái Đất.

Ông Gaume còn mong muốn những nhà thám hiểm trong tương lai lên Mặt Trăng và Hỏa tinh sẽ tận hưởng được thức ăn và đồ uống ngon như trên Trái Đất. Ông cho biết thêm các nhà đầu tư tư nhân đã tài trợ cho nghiên cứu, nhưng từ chối cho biết chi phí cụ thể.

Các chai rượu vang được đưa lên ISS vào tháng 11/2019. Tiếp đó, 320 đoạn cây nho cũng được tàu tiếp tế của SpaceX đưa lên ISS vào tháng 3/2020.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email