Sắc lệnh cho phép nhập cảng dược phẩm vào Mỹ của tổng thống Trump, sẽ gây nguy hại cho Canada..

Ottawa: Tuy tổng thống Trump vẫn chưa chấp nhận thua trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 3 tháng 11, nhưng ông cũng chuẩn bị cho ngày ra đi bằng cách ký hàng loạt sắc lệnh mà theo nhận định của nhiều bình luận gia, thì những quyết định mới này hoặc thực thi những lời hứa mà tổng thống Trump đã hứa khi ra tranh cử năm 2016, hoặc tìm cách gây những khó khăn cho tân chính quyền của ông Joe Biden.
Lý do mà tổng thống Trump ký sắc lệnh cho phép nhập cảng thuốc men từ Canada là vì giá thuốc ở Hoa Kỳ cao gấp 4 lần giá thuốc ở Canada.
Chính vì thế theo bà Patty Hajdu, tổng trưởng y tế liên bang thì chính quyền liên bang sẽ cho lệnh cấm xuất cảng thuốc men gửi theo số lượng lớn qua Mỹ, nếu việc gửi này sẽ làm thiếu hụt dược phẩm tại Canada.
Bà tổng trưởng y tế cũng nói là có một số thuốc được chế tạo dành riêng cho Canada, sẽ không được xuất cảng ra nước ngoài.

Không những chỉ có tổng thống Trump mà ngay cả tổng thống đắc cử Joe Biden cũng nói là ông ta sẽ có chương trình cho nhập cảng thuốc tương tự như ông Trump để cắt giảm giá thuốc bán ở Hoa Kỳ hiện quá cao.
Sắc lệnh của tổng thống Trump có tên là “Important Precription Drugs” cho phép những dược phòng được nhập cảng thuốc men hàng loạt, những lô thuốc mà các xưởng làm dược phẩm trước đây vẫn sản xuất theo sự đặt hàng của chính quyền Canada.
Các cơ sở sản xuất dược phẩm ở Canada đã chống đối sắc lệnh cho nhập cảng thuốc của tổng thống Trump, vì sẽ làm thiếu hụt số thuốc men từ trước đến nay vẫn cung cấp cho Canada.
Giá của nhiều loại thuốc ở Canada bán ra rẻ hơn giá ở Mỹ gấp 4 lần như trường hợp chất insulin cần cho những người bị bệnh tiểu đường.
Chính vì thế mà trước khi có trận đại dịch, những người Mỹ bị bệnh tiểu đường mà không có bảo hiểm sức khỏe, và ở gần biên giới, vẫn phải cùng nhau tổ chức những chuyến viễn du qua Canada mua insulin.
Có nhiều người nghèo ở Mỹ bị bệnh tiểu đường, đã chết sớm vì thiếu insulin.
Lý do nào mà giá thuốc men ở Canada lại rẻ hơn ở Mỹ?
Chính quyền liên bang Canada đứng trung gian mua thuốc cần toa bác sĩ với số lượng lớn từ các công ty dược phẩm, và thương thảo để mua được giá rẻ, và sau đó phân phối trên toàn quốc cho các dược phòng.
Trong khi đó Hoa Kỳ chỉ có một số các đại công ty sản xuất dược phẩm trong nước, và các công ty này có quyền tự do đặt giá bán thuốc cho những người Mỹ, và vì thế giá cả thuốc men ở Mỹ cao hơn ở Canada nhiều lần.
Ông Trump thường chê bai Canada là một quốc gia theo chủ nghĩa xã hội không thích hợp với chủ nghĩa tư bản mà Hoa Kỳ đang theo đuổi.
Chính những người chê bai chính sách của Canada lại là những người tìm cách lấn áp Canada, tìm cách áp đảo để mua thuốc men từ Canada và sẽ khiến cho giá dược phẩm ở Canada có thể tăng cao trong tương lai?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email