Sai lầm khiến Czech đối mặt với thảm họa Covid-19

Ảnh: GETTY

Trong khi số ca Covid-19 toàn cầu có xu hướng giảm những tuần gần đây, một biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 có khả năng lây lan mạnh hơn xuất hiện đang khiến các bệnh viện của Cộng hòa Czech đứng trước nguy cơ sụp đổ. Số người tử vong do Covid-19 của Czech đã vượt 20.000 người, trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới.

Là quốc gia tương đối giàu có trong Liên minh châu Âu (EU), Czech đã sớm được tiếp cận vắc xin Covid-19, trang thiết bị y tế và các giải pháp công nghệ hỗ trợ truy vết tiếp xúc. Họ có một hệ thống y tế đáng mơ ước và một nền kinh tế tương đối mạnh.

Hôm 26/2, chính phủ Czech thừa nhận họ không còn lựa chọn nào khác phải ban bố lệnh phong tỏa nghiêm ngặt bắt đầu từ ngày 1/3, trong khi nhiều nơi trên thế giới bắt đầu tính chuyện nới lỏng phong tỏa, trở lại cuộc sống bình thường.

Tiến sĩ Rastislav Madfar, một trong những chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Czech, chỉ ra 3 quyết định có thể xem là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện nay của Czech. Đầu tiên là việc chính phủ bỏ qua những khuyến cáo của đội ngũ cố vấn, từ chối tái áp đặt quy định đeo mask bắt buộc vào mùa hè năm ngoái. Sai lầm thứ hai là khi chính phủ Czech quyết định cho phép các cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại trước dịp Giáng sinh. Thứ ba là việc chính phủ không kịp thời ứng phó khi biến thể mới SARS-CoV-2 xuất hiện hồi đầu tháng 1. 

Dagmar Dzurova, một chuyên gia về dân số học, cho rằng yếu tố chính trị ảnh hưởng lớn đến quá trình ra quyết định của. Bà và nhiều chuyên gia cho rằng chính cuộc bầu cử vào tháng 10 năm ngoái là thời điểm để Covid-19 bùng phát mạnh trở lại ở Czech.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email