Samsung cắt giảm lượng điện thoại di động sản xuất ở Việt Nam

Samsung dự kiến sẽ cắt giảm lượng điện thoại di động ở Việt Nam vào năm tới xuống mức 40% trong tổng số điện thoại của toàn hãng.

Trang tin ETnews của Nam Hàn cho biết, từ hồi cuối năm 2021, Samsung Electronics đã chuyển một phần dây chuyền sản xuất điện thoại di động từ Việt Nam sang nhà máy Gumi ở thành phố Gumi, tỉnh Gyeongsang ở Nam Hàn.

Samsung hiện cũng đang đa dạng hóa các nước sản xuất điện thoại di động cho hãng bao gồm: Việt Nam, Ấn Độ, Brazil, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ. Việt Nam hiện là nước có dây chuyền sản xuất điện thoại di động lớn nhất của Samsung.

Vào năm ngoái, điện thoại di động do Việt Nam sản xuất chiếm 60% lượng điện thoại di động của Samsung. Thị trường chính của hãng là Bắc Mỹ và Châu Âu.

Nguyên nhân cho việc cắt giảm sản xuất ở Việt Nam được cho là do chi phí nhân công ở Việt Nam đang tăng cộng với nhu cầu thị trường toàn cầu.

Samsung hiện có sáu nhà máy ở Việt Nam tại các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên, TPHCM, một trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Hà Nội.

Samsung hiện cũng là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Samsung hiện có tổng mức đầu tư ở Việt Nam là trên 20 tỷ đô la.

Doanh thu của Samsung Việt Nam năm 2021 đạt hơn 74 tỷ đô la, tương đương 20% GDP của Việt Nam, theo công bố kết quả kinh doanh của hãng này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email