Samsung Việt Nam cắt giảm sản xuất

Theo ghi nhận của Reuters, công xưởng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới của Samsung ở Việt Nam đang cắt giảm quy mô sản xuất khi nhiều nhà bán lẻ và kho hàng vật lộn với lượng hàng tồn kho trong bối cảnh tiêu dùng trên toàn cầu giảm sút.

Thị trường kho hàng lớn nhất của Mỹ, nơi đang có lạm phát tăng cao nhất trong 4 thập niên qua, đã chạm ngưỡng bão hòa và các nhà bán lẻ ở đây như Best Buy hay Target đều cảnh báo về doanh số bán hàng chậm lại khi người tiêu dùng phải thắt lưng buộc bụng sau các đợt chi tiêu đầu mùa dịch COVID-19 vừa qua.

Hiệu ứng này được cảm nhận rõ nét ở Thái Nguyên, một trong hai cơ sở sản xuất điện thoại di động của Samsung ở quốc gia được xem là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Nhà máy ở Thái Nguyên chịu trách nhiệm sản xuất một nửa sản lượng điện thoại trên toàn cầu cho tập đoàn khổng lồ của Nam Hàn.

Samsung xuất xưởng khoảng 270 triệu điện thoại thông minh vào năm 2021 và, theo Reuters, công ty này cho biết nhà máy của họ ở Thái Nguyên có khả năng sản xuất khoảng 100 triệu thiết bị mỗi năm.

“Chúng tôi chỉ làm việc 3 ngày một tuần, trong khi một số dây chuyền đang điều chỉnh sang tuần làm việc 4 ngày thay vì 6 ngày như trước đây và tất nhiên là không cần làm thêm giờ”, một công nhân 28 tuổi của nhà máy có tên Pham Thi Thuong nói với Reuters.

Nữ công nhân này còn nói rằng các hoạt động sản xuất kinh doanh cùng thời gian này năm ngoái, khi đợt bùng phát COVID-19 đang ở đỉnh điểm, “thậm chí còn sôi động hơn”.

So sánh công việc hiện tại với khối lượng việc cùng kỳ năm ngoái, nữ công nhân này nói: “Giờ đây, mọi việc chỉ chạy cầm chừng”.

Reuters cho biết họ không thể xác định được liệu Samsung có chuyển sản xuất sang các cơ sở khác để bù đắp cho sản lượng giảm sút từ nhà máy ở Việt Nam hay không. Samsung hiện cũng đang sản xuất điện thoại ở quê nhà Nam Hàn và cả ở Ấn Độ. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email