“Sân sau” của cựu chủ tịch Hà Nội

Tình hình “đốt lò” ở miền Bắc, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an VN vừa hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố 15 bị can trong vụ án Công ty Nhật Cường, Thông Tấn Xã VN đưa tin. Trước mắt, công an chỉ tính đến hành vi “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ Nhật Cường, còn cáo buộc “Rửa tiền” thì để sau.

Trong số 15 bị can bị truy tố, có một số cựu lãnh đạo của Công ty Nhật Cường và các lao động tự do. Riêng Bùi Quang Huy, cựu Tổng GĐ Nhật Cường, đã bị truy nã từ tháng 5/2019. Ông này đã kịp bỏ trốn trước cả thời điểm hệ thống cửa hàng của Nhật Cường bị khám xét vào ngày 9/5/2019, một số người thạo tin cho rằng, tin bắt ông ta được rò rỉ để ông ta kịp cao chạy, xa bay.

Thủ đoạn của “sân sau” của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: ‘Nhật Cường chuyển hàng ngàn tỉ ra nước ngoài thông qua 2 tiệm vàng’, theo báo Tuổi Trẻ. Trong kết luận điều tra có lời khai của bị can Nguyễn Bảo Ngọc, GĐ tài chính của Nhật Cường và “dữ liệu điện tử bí mật” cho thấy, ông Huy cùng các đồng phạm, thông qua 2 tiệm vàng để chuyển hàng ngàn tỉ đồng thanh toán cho các nhà cung cấp ở nước ngoài và tiền công vận chuyển.

Hai tiệm vàng này ở phố Hà Trung, phường Hàng Bông và phố Hàng Dầu, phường Hàng Bạc, đều ở quận Hoàn Kiếm. Tiệm vàng ở Hà Trung đã chuyển hơn 1.700 tỉ đồng vào 21 tài khoản của 12 cá nhân. Còn tiệm vàng ở Hàng Bạc đã chuyển gần 800 tỉ vào 14 tài khoản của 8 cá nhân.

Báo Tiền Phong có bài: Nhật Cường và những ‘chiêu’ buôn lậu số hàng 3.000 tỷ. Tin cho biết, giai đoạn 2014 – 2019, trước khi bị khám xét, ông Huy lợi dụng hệ thống nhân sự của Nhật Cường để mua 255.311 sản phẩm điện thoại di động, máy nghe nhạc, máy tính bảng, đồng hồ… với tổng trị giá 2.927 tỉ đồng. Số hàng này được nhập từ 16 chủ hàng có địa chỉ tại các nước Mỹ, UAE, Singapore, Hong Kong nhưng không qua đường chính ngạch, mà được chuyển trái phép vào VN với chi phí hơn 72,9 tỉ đồng.

Theo cơ quan điều tra, sau khi nhập số hàng lậu nói trên, Công ty Nhật Cường đã bán được 254.364 sản phẩm, thu hơn 3.213 tỷ đồng, các bị can hưởng lợi bất chính 221 tỉ đồng. Ở thời điểm khởi tố vụ án, vẫn còn 947 sản phẩm trị giá hơn 7,7 tỉ đồng chưa được tiêu thụ. Cũng trong giai đoạn 2014 – 2019, Huy chỉ đạo nhân viên lập 2 hệ thống sổ sách kế toán, trong đó có một hệ thống nội bộ, bí mật để theo dõi số liệu thực tế.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email