Sản xuất dầu thô của Canada sẽ tăng 50% trước 2040

Ngành sản xuất dầu thô ở Canada sẽ tăng gần 50% trước năm 2040 ngay cho dù lượng năng lượng mỗi đầu người sử dụng sẽ giảm hơn 15%, theo một phúc trình về triển vọng lâu dài được công bố hôm thứ Ba 3-12 bởi Canada Energy Regulator (CER).

Phúc trình này của CER có tên là Canada’s Energy Future 2019: Energy Supply and Demand Projections to 2040. Nó xem xét cách thức các kỹ thuật – công nghệ mới, những dự án phát triển hạ tầng, và các chính sách về khí hậu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các xu hướng tiêu thụ và sản xuất năng lượng trong vòng 2 thập niên tới.

CER nhận thấy rằng tiềm năng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (Liquefied Natural Gas – LNG) sẽ là một động lực thúc đẩy quan trọng cho các hoạt động sản xuất khí tự nhiên, trong khi sự gia tăng trong hoạt động sản xuất dầu thì được…”dẫn dắt bởi những giai đoạn mới của các dự án sản xuất dầu cát truyền thống hiện đang có (in-situ projects – để sản xuất bitumen). Ngoài ra, các xu hướng giá dầu và hoạt động sản xuất sẽ lệ thuộc nặng nề vào tình trạng có hay không có các đường ống dẫn dầu xuất khẩu và năng suất vận chuyển dầu bằng đường xe lửa. Nếu các dự án về đường ống dẫn dầu đã được chấp thuận (Trans Mountain, Keystone XL, Line 3) được xúc tiến như đã được tuyên bố, thì cùng với số lượng dầu thô được vận chuyển bằng xe lửa tiếp tục gia tăng, sự tăng trưởng trong ngành sản xuất dầu sẽ gia tăng trong vòng 20 năm tới.

Phúc trình triển vọng của CER cụ thể dự báo rằng từ năm 2018 đến năm 2040, hoạt động sản xuất dầu thô của Canada sẽ tăng tới khoảng 7 triệu thùng/ngày, trong khi sản xuất khí tự nhiên sẽ tăng tới hơn 20 tỷ feet khối/ngày trong vòng 20 năm tới (tăng khoảng 30%), trong đó xuất khẩu LNG sẽ được xem là đòn bẩy chính cho hoạt động sản xuất khí tự nhiên. CER cũng tin rằng khí tự nhiên và các nhiên liệu tái tạo (renewables) sẽ thay thế đáng kể các hoạt động sản xuất điện bằng than đốt, để cuối cùng tỷ lệ sử dụng than sẽ giảm gần 75% trước năm 2040, sẽ góp phần làm giảm lượng khí thải gốc carbon từ các hoạt động sản xuất điện bằng than trong 20 năm tới. CER còn dự báo hoạt động sản xuất điện từ gió và ánh sáng mặt trời (wind and solar power generation) sẽ tăng gần gấp đôi, nhưng điện vẫn sẽ là nguồn năng lượng tái tạo nổi trội nhất trong năm 2040. Tỷ lệ sử dụng khí tự nhiên (loại nhiên liệu địa khai ít thải ra nhất các chất khí gây hiệu ứng nhà kính) sẽ tăng khoảng 18%, trong khi tỷ lệ sử dụng các sản phẩm từ dầu hỏa sẽ giảm 7%, than (coal) sẽ giảm gần 75%.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email