SAO MÀ LẠI DẠI ĐẾN THẾ!

Bà Lê Nhất Phương Hồng, người tự xưng “thạc sĩ” (Master) về… sữa mẹ

ĐOÀN DỰ ghi chép

I.Họxúi sinh ở nhà, không cần đến bệnh viện mà cũng nghe theo
Thưa quý bạn, ngày trước các cụ ta có câu: “Đàn ông đi biển có đôi. Đàn bà vượt cạn mồ côi một mình”.“Vượt cạn” là sinh nở. Xưa kia khi khoa học chưa tiến bộ, đàn bà “vượt cạn” hết sức nguy hiểm. Mặc dầu có thầy lang, có bà đỡ (thường gọi là cô mụ hay bà mụ) nhưng gặp trường hợp như cái thai quá lớn không chui ra được hay đẻ ngược, thầy lang hoặc bà mụ cũng không làm gì nổi.

Quý bạn thấy đấy, trong truyện Hồng Lâu Mộng của Tào Tuyết Cần về đời nhà Thanh rất gần đây thôi, nàng quý phi họ Giả chị của Giả Bảo Ngọc rất được vua Thanh sủng ái, kẻ hầu người hạ và các quan thái y thiếu gì. Vậy mà đùng một cái, cô bị bệnh ho (có lẽ là suyễn), đàm kéo lên tắc chặt cổ họng không thở được, chết ngay lập tức, từ đó kéo theo sự suy vong của nhà họ Giả. Nếu như bây giờ, bệnh viện dùng máy hút cái một, không thể chết được. Trường hợpcái thai lớn quá hoặc hoặc trường hợp đẻ ngược cũng vậy, người ta sẽ có biện pháp lấy thai ra dễ dàng chứ không để người mẹ phải gặp nguy hiểm.

Nói chung, khoa học tiến bộ thì chúng ta thừa hưởng lợi ích về sự tiến bộ của khoa học. Không có điều kiện thì thôi, còn nếu có điều kiện, bỏ đống quần áo vào cái máy giặt cho máy nó giặt còn hơn phải ngồi mà vò cả buổi rồi nói:”Tôi thấy vò bằng tay cũng sạch nên giặt bằng tay”. Đúng thế, giặt bằng tay cũng sạch nhưng… mệt và mất thì giờ. Thời buổi này, ở Sài Gòn có các nhà bảo sanh như Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Phụ sản Quốc Tế và nhiều nhà bảo sanh hoặc bệnh viện khác rất có uy tín thì đến mà đẻ, nếu gặp trục trặc họ sẽ đem đến Bệnh viện Từ Dũ cứu cấp, chắc ăn như bắp. Tội gì mà phải bỏ ra 15 triệu đồng học khoá “sinh đẻ thuận theo tự nhiên” để nghe người ta xúi dại cứ đẻ ở nhà không cần bác sĩ, không cần y tá, không cần cắt rốn, từ 6 đến 9 ngày tự nó sẽ rụng, không cần ai hết…Và cái kết quả của việc nghe người ta xúi dại đó là chết cả mẹ lẫn con. Thật là tàn nhẫn. Thật là độc ác. Thật là kém cỏi. Thật là tham tiền một cách vô lý.

Vậy mà một bà ỡ Hưng Yên lại nói: “Tôi có 4 con rồi, bây giờ sinh ở nhà theo lối thuận theo tự nhiên mà có sao đâu”.Bác sĩ nói rằng bà ấy gặp may mắn đấychứ nếu có sự cố thì rất nguy hiểm. Bây giờ chúng ta thử xem chuyện người mẹ nghe người ta xúi dại “sinh ở nhà thuận theo tự nhiên” rồi chết cả mẹ lẫn con hết sức tội nghiệp đó…


Khởi đầu câu chuyện

Chiều 14/3/2018, một tài khoản Facebook ở Sài Gòn chia sẻ câu chuyện về người bạn của mình đã bị tử vong cả mẹ lẫn con vì sinh con tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên”. Theo đó, sản phụ tự sinh tại nhà, không có người trợ giúp, dẫn tới mẹ bị kiệt sức còn con bị ngạt. Cả hai mẹ con không được cứu cấp kịp thời. Khi chồng đi làm về đến nhà, phát hiện sự việc thì đã quá muộn. Trước đó sản phụ đã chi 15 triệu đồng để học khóa thai sản “thuận theo tự nhiên” của một người tự xưng là thạc sĩ về sữa mẹ.

Sở Y tế và nhà chức trách đang tiếp tục kiểm tra trên địa bàn được nói xảy ra vụ việc là ở phường Thảo Điền (khu vực trên cầu Sài Gòn đi xuống về phía tay trái) thuộc quận 2 Sài Gòn để xác minh.
Trước đó, một bà mẹ ở Hưng Yên cũng chia sẻ trên trang cá nhân là bà đã sinh con “tự nhiên ở nhà” mà không sao hết (nếu “có sao” thì lúc ấy mới trắng mắt ra.- ĐD).

Nhiều người cho rằng bà Lê Nhất Phương Hồng là người khởi xướng phong trào sinh con “thuận theo tự nhiên” ở Việt Nam và đã từng tổ chức các khóa học “Sinh theo tự nhiên”.

Thanh tra Y tế xác minh thông tin mẹ con sản phụ chết do sinh theo “thuận tự nhiên”.

Ngày 15/3/2018, đại diện Thanh tra Sở Y tế Sài Gòn, tối cùng ngày cho biết, kết quả xác minh cho thấy từ sau Tết Âm lịch đến nay, không có trường hợp sản phụ tử vong trên địa bàn phường Thảo Điền, quận 2. Nhưng địa chỉ được cho là nơi sản phụ qua đời được cơ quan chức năng xác minh là văn phòng của một Công ty Cổ phần Tư vấn dinh dưỡng Mẹ và Bé do chồng bà Lê Nhất Phương Hồng đứng tên. Bà Hồng và chồng đã sang định cư ở Australia từ tháng 12/2017.

Hiện Sở Y tế và Công an thành phố tiếp tục tìm hiểu, điều tra sự việc.

Bà Lê Nhất Phương Hồng tự xưng là một thạc sĩ Công nghệ & Thiết kế và Quản trị hệ thống doanh nghiệp, đồng thời sáng lập Hội nuôi con bằng sữa mẹ “Betibuti” trên Facebook với 250.000 thành viên tính từ tháng 10/2013 tới nay. Trao đổi với VnExpress.net, bà Hồng chiều 15/3 cho biết đã gửi thư đến Vụ Sức khỏe – Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế, để làm rõ những thông tin cho rằng bà là người khởi xướng phong trào “sinh con thuận theo tự nhiên” ở Việt Nam và “tổ chức dạy sinh đẻ tại nhà, dẫn đến học viên áp dụng bị tử vong”.

Theo đó, bà Hồng cho biết chưa từng dạy một lớp tiền sản (trước khi sinh)nào liên quan đến sinh đẻ mà không có bác sĩ Việt Nam cùng giảng. “Bác sĩ giảng phần liên quan đến thai sản và em bé, tôi giảng phần nuôi con bằng sữa mẹ. Các khóa học này không có nội dung nào liên quan đến sinh em bé tại nhà”, bà Hồng chia sẻ.

(Xin quý bạn để ý câu nói trên: “Tôi chưa từng dạy một lớp tiền sản nào liên quan đến sinh đẻ mà không có bác sĩ Việt Nam cùng giảng. Bác sĩ giảng phần liên quan đến thai sản và em bé, tôi giảng phần nuôi con bằng sữa mẹ. Các khóa học này không có nội dung nào liên quan đến sinh em bé tại nhà”, vậy là có các khoá học quá rồi còn gì nữa! .- ĐD).
Bà Hồng cho hay các lớp học này được tổ chức những năm qua và đều miễn phí hoặc thu 250.000 đồng tiền bánh và tiền địa điểm, gây quỹ cho Hành trình Sữa mẹ Xuyên Việt của hội Sữa mẹ Bé tí Bú ti.

Bà Hồng cũng viết trên trang cá nhân: “Thông tin cho rằng khóa học đẻ thuận theo tự nhiên do tôi giảng dạy nhận học phí 15 triệu đồng là bịa đặt”. Hiện tại, tất cả tài khoản, nhóm liên quan đến “Hội sinh thuận theo tự nhiên” đã bị khóa. Trang cá nhân của bà Hồng đã ngưng.
Trong cuộc họp báo sáng 15/3 tại Bệnh viện Từ Dũ, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế, cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện các cá nhân, tổ chức chia sẻ những thông tin phản khoa học, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người dân. Ông Vinh khuyến cáo: “Dân chúng cần sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, tiếp thu có chọn lọc, tỉnh táo trước những thông tin từ những nguồn không chính thống”.

Bác sĩ sản khoa: “Sinh con thuận theo tự nhiên” là đi ngược với sự tiến hóa

Các bác sĩ phản đối khuynh hướng sinh con “thuận theo tự nhiên” và gọi đây là cách sinh nở quay lại với thời tiền sử.
Trước thông tin một số bà mẹ gần đây sinh con theo cái gọi là “thuận theo tự nhiên”, các bác sĩ sản khoa lên tiếng phản đối mạnh mẽ.
– Tiến sĩ Vũ Bá Quyết, giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội cho rằng, sản phụ tự sinh tại nhà mà không có sự giám sát của nhân viên y tế thì sẽ vô cùng nguy hiểm khi gặp tình huống băng huyết, đớ tử cung, thai ngược, tràng hoa quấn cổ ..vv. Ông nói: “Ngày xưa các cụ ta có câu “Chửa là cửa mả”bởi vì trước đây do điều kiện sinh sống còn thấp kém, đa số phụ nữ đều tự sinh con tại nhà nên tỷ lệ chết mẹ, chết con rất cao”.

– Bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y khoa Thái Hà (Hà Nội) khẳng định: “Sinh con tại nhà thuận theo tự nhiên” là cách sinh đẻ quay lại thời tiền sử, đi ngược lại với sự tiến hóa. Trường hợp mẹ con sống sót chỉ là may mắn”.

Đồng quan điểm với tiến sĩ Quyết, bác sĩ Dung nhận định, trong quá trình sản phụ chuyển dạ có thể xảy ra các tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất nhịp tim của thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong cả mẹ lẫn con… Trong đó nguy cơ đớ tử cung gây băng huyết là biến chứng nguy hiểm nhất, gây tử vong hàng đầu ở các bà mẹ. Nếu không được cấp cứu, truyền máu kịp thời, sản phụ có thể tử vong chỉ trong vòng 30 phút.

Bác sĩ Dung cũng phản đối quan điểm không cắt cuống rốn cho trẻ ngay khi vừa sinh mà để tự nó rụng. Bà nói: “Một miếng thịt để 6 tiếng đồng hồ ở ngoài trời là sẽ bị thiu. Vậy mà số nhau thai khi mẹ sinh nở nằm bên cạnh con từ 6 đến 9 ngày không cắt thì tình trạng sẽ như thế nào?”. Bà phân tích: “Khi nhau thúi ra, vi khuẩn hoàn toàn có thể theo dây rốn xâm nhập vào trong máu bé sơ sinh gây nhiễm trùng máu cực kỳ nguy hiểm”.

Tiến sĩ Bùi Chí Thương, giảng viên bộ môn Phụ sản, Đại học Y dược Sài Gỏn thì lý giải rằng mối nguy khi sinh đẻ tại nhà thuận theo tự nhiên sẽ làm rách tầng sinh môn phức tạp ở người mẹ. Sản phụ lúc rặn sinh em bé nếu không được y tá hướng dẫn đúng cách có thể tự làm rách cửa mình, rách tới hậu môn khiến khả năng khâu phục hồi khó khăn và có thể để lại di chứng són phân hay rò âm đạo, rò trực tràng sau này. Quá trình sinh tại nhà cũng làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường hay lây nhiễm bệnh cho người xung quanh nếu lỡ bánh nhau có mang mầm bệnh trong bào thai mà không được xử lý rác y tế phù hợp.

Khuynh hướng “sinh con thuận theo tự nhiên” trên thế giới

Từ năm 1974, trên thế giới khái niệm “sinh tự nhiên” đã xuất hiện tại Mỹ và Australia với tên gọi là liên sinh (lotus birth, “liên” là hoa sen). Theo đó, liên sinh là một dạng sinh con mà cha mẹ giữ nguyên dây rốn của đứa bé dính liền kèm với bánh nhau cho đến khi dây rốn và bánh nhau tự hủy (giống như cái cuống rất dài của bông hoa sen liên lạc với các cánh hoa sen).
Theo xu hướng này, các bà mẹ sinh con tại nhà thay vì cắt rốn vài phút sau khi bé chào đời thì lại để bánh nhau vẫn nối liền với đứa bé qua cuống rốn, đặt bánh nhau trong một cái tô hoặc một loại túi đặc biệt, cho vào đó muối hột hoặc hoa oải hương (lavender). Thay túi hàng ngày và giữ bánh nhau như thế cho đến khi bánh nhau phân hủy và dây rốn rụng tự nhiên khỏi cơ thể đứa bé, thường khoảng từ 3 đến 10 ngày, thậm chí là 2 tuần lễ sau.

Những người ủng hộ trào lưu này cho rằng sự tiếp xúc kéo dài với bánh nhau giúp em bé dễ thích nghi với môi trường mới bên ngoài, giảm stress, nhận được tất cả các chất dinh dưỡng từ bánh nhau, bao gồm cả các tế bào gốc và lượng máu dồi dào còn lại. Họ cho rằng việc cắt rốn sớm có thể gây tổn thương và stress không cần thiết cho đứa bé. Những người theo trào lưu này còn hình tượng hoá tôn vinh bánh nhau như một biểu tượng cho sự khởi nguồn dinh dưỡng đầu đời của em bé.

Hiệp hội sản khoa Anh sau đó đã đưa ra cảnh báo về trào lưu liên sinh và khẳng định rằng chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng tỏ liên sinh có thể mang lại lợi ích cho trẻ sơ sinh. Hơn nữa nguy cơ nhiễm trùng trẻ rất lớn.

“Sinh con thuận theo tự nhiên” ở Việt Nam

Sinh con “thuận theo tự nhiên” gần đây được một số bà mẹ hưởng ứng. Bộ Y tế lo ngại khuynh hướng này trở thành một phong trào rộng rãi nên khuyến cáo các bà mẹ không nên áp dụng sinh con tại nhà mà không có y bác sĩ hỗ trợ, không cắt dây rốn, không chích ngừa văcxin.
Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ Sài Gòn nhấn mạnh, sinh con theo tự nhiên không có nghĩa là để mặc sản phụ tự xoay xở tại nhà. Ngay từ khi mang thai, người mẹ phải đến cơ sở y tế để được theo dõi, kiểm soát và lựa chọn hình thức sinh phù hợp, đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Bác sĩ Nhi nói: “Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo việc cắt rốn cho bé cần được thực hiện từ 1 đến 3 phút sau khi sinh, như thế việc việc cho bé nằm trên mình mẹ tức “da kề da” mới có lợi cho bé”.

Kết luận: Manh nha từ những năm 1970, ở phương Tây, sinh nở “thuận tự nhiên” (freebirth) là hình thức “vượt cạn” không cần sự can thiệp của y tế. Còn sinh tại gia (homebirth) cũng là sinh tại nhà riêng nhưng sản phụ vẫn được chuyên gia sản khoa giám sát, hỗ trợ.
Chia sẻ với phóng viên báo The Guardian, Mervi Jokinen, chủ tịch Hội Hộ sinh châu Âu khẳng định: “Rất ít chuyên gia ủng hộ sinh thuận tự nhiên. Hầu hết phụ nữ đều muốn và cần được giúp sức khi lâm bồn. Đó là lý do chúng tôi tồn tại”
.
II. Không được ghi hình cảnh vợ đẻ, đánh bác sĩ tét đầu, trốn chui trốn nhủi cũng không thoát
Thứ ba, 20/2/2018, trong khi vợ mổ đẻ, người chồng trèo lên cửa sổ phòng mổ để ghi hình, bị nữ hộ sinh ngăn cản nên đã dùng đèn pin đánh bác sĩ tét đầu.

Câu chuyện như sau
Sáng 20/2 /2018 ( tức Mồng 5 Tết âm lịch vừa rồi), một thanh niên tên Lê Hồng Nam, 33 tuổi, ngụ tại phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, đưa vợ là Quách Thị Phương Thảo (24 tuổi , cùng ngụ tại phường Cốc Lếu, Lào Cai) đến Bệnh viện Sản &Nhi Yên Bái để sinh con. Sản phụ mang thai 10 tháng, có sẹo mổ cũ nên được bác sĩ chỉ định mổ lấy thai ra chứ không thể chờ sinh bình thường vì có thể nguy hiểm. Khoảng 11h thai phụ được chuyển vào phòng mổ.

Trong quá trình 2 bác sĩ đang làm phẫu thuật lấy em bé ra thì người chồng trèo lên cửa sổ phòng mổ để quay phim, chụp hình. Một cô nữ hộ sinh trông thấy, nhắc nhở anh này bước xuống khỏi cửa sổ. Anh ta phản ứng gay gắt, chửi bới và đe dọa: “Tao sẽ đánh cho chúng mày chết!”. Các bác sĩ, nữ hộ sinh và cả người vợ của anh talúc đó vẫn tỉnh do được gây tê tủy sống chứ không phải gây mê, cứtưởng anh ta nói đùa nên ca mổ vẫn diễn tiến bình thường.

Tên đại ngu 33 tuổi Lê Hồng Nam

Cho đến khi ca mổ kết thúc lúc gần 12 giờ trưa, hai bác sĩ vừa ra khỏi phòng mổ thì bị người chồng sản phụ và 10 kẻ khác bạn của người chồng hành hung, đánh vào đầu. Nhân viên bảo vệ đến can ngăn cũng bị những tên quá khích này đánh. Bệnh viện gọi công an đến giải quyết vụ việc và hai bác sĩ được đồng nghiệp đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cứu cấp, khâu các vết thương, làm xét nghiệm, điều trị sau chấn động não.

Ông Nguyễn Văn Phong, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Yên Bái cho biết, một bác sĩ kịp chạy nên chỉ bị đánh bầm dập, còn một bác sĩ bị đánh tétda đầu với một vết thương ở mặt , một vết ở đuôi mắt, một vết ở đỉnh đầu dài 5 cm phải khâu 20 mũi. Hiện hai bác sĩ đã tỉnh táo, tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Yên Bái.
Ông Nguyễn Văn Tuyến, giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, Sở đã yêu cầu công an vào cuộc, phải bắt bằng được những tên nói trên. Hiện cơ quan chức năng đang truy tìm các thủ phạm. Sản phụ sau ca mổ đẻ tốt đẹp, mẹ tròn con vuông đã được đưa về phòng riêng để được chăm sóc tại bệnh viện.

Trốn chui trốn nhủi cũng bị bắt

Sau khi ca mổ hoàn thành, 2 bác sĩ Hoàng Đức Trung vá Phạm Hải Ninh ra khỏi phòng mổ thì bị Lê Hồng Nam và khoảng 10 tên bạn của Nam do Nam gọi đến, lao vào đánh khiến bác sĩ Ninh bị tét da đầu, rách mí mắt trái và mặt còn bác sĩ Trung thì cũng bị bầm dập nhưng nhẹ hơn.
Ngay lập tức, cơ quan công an điều tra thành phố Yên Báiđã ra quyết định truy lùng và khởi tố Lê Hồng Nam cùng bọn côn đồ hung hãn bạn của Nam “đi đánh bác sĩ do Nam không được quay phim chụp hình cảnh vợ mổ đẻ”.
Hầu hết những tên bạn của Nam tham gia đánh hai bác sĩ đã bị bắt. Riêng Lê Hồng Nam, trốn chui trốn nhủi về tận Hà Nội nhưng sau 20 ngày lẩn trốn cũng đã bị bắt tại nhà một người bạn thuộc địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội.

Tên Lê Hồng Nam tại công an.

Kết luận:Thật là ngu dại, đã 33 tuổi rồi, vợ đẻ thì phải trông nom, săn sóc cho vợ. Đằng này tự nhiên đi đánh bác sĩ vì lý do… không được quay phim chụp hình và sẽ ở tù, đến lúc được thả thì con đã lớn. Quay phim chụp hình như vậy để làm gì chứ? Thật khổ cho người vợ có thằng chồng ngu ngốc như thế.

III. Một chuyện bắt cóc trẻ em ở Sài Gòn

Cuộc bắt cóc hai bé gái quốc tịch Mỹ

Tối 7/3/2018, ông Trần Hoàng, 45 tuổi, cư ngụ tại quận 11 Sài Gòn, có vẻ hoảng hốt đến công an quận 11 trình báo về việc hai con gái của ông, một cháu 5 tuổi, một cháu 7 tuổi, quốc tịch Mỹ, đi học tại trường “VIP” Quốc Tế theo chương trình Mỹ, bị bắt cóc đòi tiền chuộc.
Ông cho biết, buổi chiều đã muộn,không thấy các con về, ông sốt ruột bèn đến trường hỏi thì không ai biết gì hết. Suốt đêm ông lo lắng không ngủ được. Đến sáng hôm sau,ông nhận được tin nhắn qua điện thoại di động: “Bọn tao cần 50.000 đô la Mỹ. Mày phải nộp tiền và không báo công an thì hai đứa con của mày sẽ được thả”.

Ông Trần Hoàng và 2 đứa con bị bắt cóc.

Công an nhận được tin báo, lập tức đến trích xuất camera an ninh của trường “VIP” Quốc Tế nơihai bé đang theo học, thì ghi nhậncó một cô gái ăn mặc theo kiểu người làm công, khoảng 14 – 15 tuôi nhưng mặt không rõ lắm, đến đón hai bé dẫn ra cổng, đưa lên mộtchiếc xe gắn máy có lẽ là xe ôm rồi “ông xe ôm” chở ba người ngồi đằng sau đi. Xác định rằng cô gái15 tuổiđó khó có thể là người chủ mưu vụ bắt cóc tống tiền quan trọng như vậy được, công an bèn đặt kế hoạch, phân ra làm nhiều ngả để truy tìm tung tích hai cháu bé.
Trong khi đó, ông Trần Hoàng lại nhận được tin nhắncủa bọn chúng cho biết,chiều 9/3/2018 ôngphải mang đủ 50.000 đô la tới khu vực Văn phòng Công ty Cao su Dầu Tiếng, thuộc huyện Dầu Tiếng tỉnh Bình Dương, chúng sẽ cho ông biết nơi giao tiền và nơi ông sẽ đón con về.
Bọn bắt cóc cũng gửi cho ông Hoàng một đoạn clip, trongđó hai cháu bé con của ông cho biết các cháu đang nhớ nhà, mong bà nội và bố đến đón về. Đồng thời, bọn chúng cũng gửi liên tiếp các tin nhăn, đe doạ rằng nếu chúng không nhận được tiền thì sẽ bán hai cháu bé sang Trung Quốccho họ lấy nội tạng.

Một công an điều tra thuật lại: “Có một điều lạ khiến chúng tôi để ý là tuy bị bắt cóc như thế nhưng trông hai cháu bé vẫn bình thường, không tỏ vẻ sợ sệtgì cả. Ngoài ra, một điểm đặc biệt khác nữa là theo chúng tôi hiểu, bà Việt kiều tên Trương Thanh Hương, khoảng 50 tuổi, người đi với ông Trần Hoàng đến công an khai báo thì chỉ là chị họcủa người vợ cũ đã ly hôn từ lâu của ông Hoànghiện nay không biết ở đâu; hai cháu bé đều là con bà vợ sau của ông Hoàng nhưng bà này và ông Hoàng cũng đã ly dị. Như thế giữa bà Trương Thanh Hương với hai cháu bé không có liên quan họ hàng, ruột thịt gì cả. Vậy mà không hiểu tại sao mỗi khi đến công an với ông Hoàng, bà Hương đều khóc lóc rất thảm thiết có lẽ còn hơn chính con của bà bị bắt cóc nữa”.

Với những dữ kiện nói trên, công an cho rằng bọn bắt cóc có thể là người quen, các cháu biết mặt nên không sợ hãi, còn việc khóc lóc quá mức của bà Trương Thanh Hương có thể là do bà “đóng kịch” với mục đích nào đó. Mấu chốt vấn đề bây giờ là cô gái ăn mặc theo kiểu người làm công, nếu tìm ra cô ta thì sẽ khám phá được vụ án.

Với sự nghi ngờ như vậy, công an chia nhau đem các bản saođoạn clip về hình ảnh cô gái không rõ mặtđã trích xuất được từ camera của trường “VIP” Quốc Tế, đi hỏi dò dân chúng trong vùng. Chỉ vừa mới hỏi, đa số mọi người đều nhận ra ngay: “À, đây là con Dung, người làm nhà ông Hoàng đây mà…”. Ông Hoàng trở thành đích nhắm của công an cùng với bà Hương nhưng việc chính là vẫn phải tìm ra cô “ôsin” Dung trước đã.

Hàng trăm cảnh sát truy lùng cô người làm Nguyễn Thị Dung

Hình ảnh camera thu được tại trường Quốc Tế cũng cho thấy, cô giúp việc 15 tuổi tên Dung đã trực tiếp đến đón hai cháu bé rồi lên một xe ôm đi và mất dấu tại công viên Đầm Sen (quận 11, Sài Gòn), vì vậy ngày 12/3/2018, hàng trăm cảnh sát đã được huy động lần theo dấu vết của người xe ôm và cô ôsin mà họ truy ra lý lịch tên là Nguyễn Thị Dung, 15 tuổi, quê tại Trà Vinh, lên Sài Gòn làm ôsin chăm sóc hai cháu bé nhà ông Trần Hoàng từ hơn hai năm nay. Đặc biệt, theo hàng xóm cho biết, Dung rất hiền lành, có vẻ quê mùa, họ không nghĩ cô bé này có thể chủ mưu bắt cóc hai cháu gái con của chủ.

Nguyễn Thị Dung và 2 cháu bé bị bắt cóc.

Tìm khắp mọi nơi không thây tung tích cô ôsin tên Dung và người xe ôm, cảnh sát hướng mũi điều tra về phòng trọ của bà Hương tại đường Bình Quới, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, Sài Gòn. Khi cảnh sát vào phòng trọ, họ phát hiện ra cô ôsin Dung đang ngồi chơi với hai bé gái ở đấy. Bà Hương cũng có mặt trong phòng. Ngay lập tức bà Hương được mời về cơ quan công an còn Dung và hai cháu bé thì được đưa về nhà ông Hoàng để điều tra tiếp.

Bà Hương đã… quên tiếng Việt?

Bị mời lên công an nhưng bà Hương nhất định không thừa nhận là mình chủ mưubắt cóc hai cháu bé mà liên tục đối phó bằng cách xí xố nói tiếng Anhrằng mình đã quênkhông nói được tiếng Việt, mất hết giấy tờ, tài sản, và chối bỏ hoàn toàn mọi cáo buộc, đồng thời đòi phải có đại diện lãnh sự quán Mỹ tới thì bà mới nói chuyện.

Tuy nhiên, khi ban lãnh đạo cảnh sát quận 11 định liên lạc với toà Tổng lãnh sự Mỹ thì bà lại khóc lócnói không cần liên lạc và khai thật (tất nhiên là bằng tiếng Việt) rằng chính bà đã bị ông Hoàng “nhờ” tham gia việc bắt cóc hai cháu bé con gái của ông để … tống tiền mẹ ruột ông tức bà nội của hai cháu bé. Sau đây là nội dung câu chuyện “bố bắt cóc con để đòi tiền chuộc” khá đặc biệt này.

Bà Việt kiều Trương Thanh Hương tại công an.

Nhập quốc tịch Mỹ được hơn 40 năm, bà Hương (lúc ấy đang ở bên Mỹ) được mẹ ruột của ông Hoàng là người rất giàu có nhờ đứng ra chạy chọt, lo quốc tịch cho hai cháu gái. Sau khi hai cháu có quốc tịch Mỹ, bà được gia đình ông Hoàng quý mến, coi như người thân.
Thời gian qua, bà Hương liên quan đến một vụ án tại Mỹ và đang bị nhà chức trách Mỹ điều tra. Sợ phiền phức, bà lánh mặt về Việt Nam và tá túc ít lâu tại nhà mẹ ruột ông Hoàng. Hàng ngày, bà“Việt kiều”này chỉ quanh quẩn trong nhà, không ra đường và cũng không giao tiếp với ai. Muốn có không gian riêng, bà nhờ người thuê phòng trọ ở quận Bình Tân để qua lại lúc rảnh rỗi.

Bà Hương khai, mới đây ông Hoàng đã tìm hiểu, biết được lý do bà về Việt Nam nên đã nhiều lần hỏi han khiến bà rất bị sốc. Hồi giữa tháng 3 vừa rồi, ông Hoàng lại đến phòng trọ của bà, than thở rằng ông đang túng thiếu, cần bà giúp đỡ. Ông tiết lộ là mẹ ruột của mình rất giàu và rất cưng hai cháu gái, nên ông lập kế hoạch để “kiếm tiền” bằng cách nhờ bà Hương giúp sức, dựng vở kịch bắt cóc hai con gái để khiến mẹ mình phải đưa 50.000 đô la, nếu được ông sẽ biếu bà một ít và sẽ giấu nhẹm sự việc bên Mỹ không cho ai biết đồng thời bảo đảm việc bắt cóc sẽ thành công dễ dàng, vì vậy nên bà “miễn cưỡng” đồng ý. Ngày 7/3, các “diễn viên” được huy động tham gia màn kịch, như cô giúp việc tên Dung có nhiệm vụ đón các bé từ trường ra lúc tan học, ngườixe ôm chởDung và hai cháu về nhà trọ của bà ở quận Bình Tân..vv.Dung cũng được ông Hoàng chỉ cách quay clip hai bé gái nói nhớ bà nội đòi về nhà để chuyển cho công an và cho mẹ ruột của ông.

Hiện nay sự việc đang được tiếp tục điều tra và công an sẽ lập thủ tục truy tố những người liên quan như ông Hoàng, bà Hương và Dung ra toà về tội bắt cóc trẻ em mặc dầu hai cháu chính là con ruột của ông ta. ■

Đoàn Dự

Xem thêm

Nhận báo giá qua email