Sắp có thuốc điều trị COVID-19 uống tại nhà

Loại thuốc uống này sẽ giúp cho bệnh nhân không cần phải đến bệnh viện để điều trị COVID-19 khi chưa cần thiết, hãng dược sản xuất thuốc này cho biết.

Một phương thức điều trị COVID-19 có thể  “thay đổi cuộc chơi” sắp ra mắt dưới dạng một viên thuốc uống tại nhà để điều trị giai đoạn đầu của căn bệnh.

Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ), Albert Bourla cho biết một viên thuốc kháng virus dạng uống có thể được uống tại nhà đang được sản xuất và có thể ra mắt công chúng vào cuối năm nay.

Ông Bourla hy vọng loại thuốc uống đang được thử nghiệm này sẽ có hiệu quả chống lại nhiều biến thể của virus và được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19 mới khởi phát bệnh, trước khi họ cần tới chăm sóc đặc biệt. Ông cũng nói thêm rằng một trong những lợi ích chính của loại thuốc này là giúp người dân không cần phải nhập viện để điều trị COVID-19 khi chưa cần thiết.

Loại thuốc này thuộc nhóm thuốc được gọi là các thuốc ức chế protease. Nó liên kết với các enzyme của virus, ngăn không cho virus nhân lên trong tế bào người. Nói cách khác, những chất ức chế này sẽ tấn công “xương sống” của virus và ngăn không cho nó nhân lên trong hệ thống hô hấp của chúng ta.

Các thuốc ức chế protease cũng được sử dụng để điều trị các bệnh khác như HIV và viêm gan C.

Ông Bourla còn cho biết: “Điều đó cho phép chúng tôi tin rằng nó sẽ có hiệu quả hơn trong việc chống lại nhiều biến thể của virus. Đó là tin tốt, và chúng tôi đang tiến hành các nghiên cứu và chúng tôi sẽ có thêm tin tức vào mùa hè này”.

Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu của loại thuốc này, hiện được gọi là “PF-07321332”, đã được tiến hành từ tháng 3, 2021.

Pfizer dự định cho các bệnh nhân sử dụng PF-07321332 kết hợp với Ritonavir liều nhỏ, một loại thuốc kháng virus hiện đang được sử dụng để điều trị HIV. Ritonavir sẽ hoạt động như một “chất tăng cường” để làm cho PF-07321332 thêm hiệu quả hơn.

Pfizer đang bắt đầu thử nghiệm loại thuốc này trên người. Các tài liệu được hé lộ vào ngày 8 tháng 2 vừa qua mà người ta đã thu thập được về chiến lược thử nghiệm của Pfizer: thời gian thử nghiệm kéo dài 145 ngày, với 28 ngày bổ sung để “sàng lọc và điều chỉnh liều lượng”.

“Tính an toàn của thuốc đã được nghiên cứu trên động vật. Trong các nghiên cứu trên động vật, không có rủi ro hoặc vấn đề về an toàn đáng lo ngại nào được xác định và thuốc không gây ra tác dụng phụ ở bất cứ liều lượng nào, những liều lượng được sử dụng trong các nghiên cứu lâm sàng”, tài liệu có đoạn ghi nhận.

Ông Bourla cũng xác nhận rằng Pfizer đang tiếp tục thử nghiệm vắc xin ở trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi. Ông tin rằng Cục Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ Hoa Kỳ (FDA) sẽ sớm chấp thuận việc sử dụng vắc-xin Pfizer ở thanh thiếu niên.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email