Sập khách sạn ở Cambodia, 36 người chết

Khách sạn 7 tầng đang xây ở thành phố ven biển Kep, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 160km về phía tây nam, bị sập khiến 36 người thiệt mạng, tính đến 5/1.
Lực lượng cấp cứu ngày 5/1 chấm dứt hoạt động tìm kiếm tại khách sạn 7 tầng bị sập hôm 3/1. Nhà chức trách cứu được 23 người khỏi đống đổ nát, nhưng 36 người được xác định đã thiệt mạng.
Đây là thảm kịch mới nhất trong số nhiều vụ tai nạn xây dựng gây chết người ở Cambodia. Trong 36 người thiệt mạng có 6 trẻ em và 14 phụ nữ, nhưng các giới chức không nêu lý do tại sao trẻ em có mặt tại công trường xây dựng.
Hàng trăm nhân viên cấp cứu và quân nhân đã sử dụng máy xúc, máy khoan và cưa điện để cứu người bị thương và đưa thi thể người thiệt mạng ra khỏi đống đổ nát.
Thủ tướng Cambodia Hun Sen cam kết sẽ bồi thường cho mỗi gia đình nạn nhân thiệt mạng 50.000 Mỹ kim và mỗi người bị thương 20.000 Mỹ kim. Ông cho biết thêm nhà thầu chịu trách nhiệm xây dựng công trình đã thiệt mạng, trong khi chủ sở hữu khách sạn đã bị giam.
Cambodia đang ở giai đoạn bùng nổ xây dựng, với nhiều khách sạn, nhà cao tầng và sòng bạc mọc lên nhưng thiếu sự giám sát và tuân thủ các quy định. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), khoảng 200.000 công nhân Cambodia tham gia xây dựng các công trình khó khăn, nguy hiểm nhưng không có kỹ năng, được trả lương theo ngày và không được nghiệp đoàn bảo vệ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email