Sapa – Mùa Giáng Sinh giá buốt

Tống Minh Long Quân

Tình cờ đọc những tin tức từ Việt nam, tôi xót xa khi biết vùng Sapa, Lào Cai năm nào cũng giá rét nhưng trong nhà hệ thống sưởi ấm áp… tôi lại hình dung đến những căn nhà trống tuếch trống toác ở xứ nghèo của đồng bào H’mong. Thương nhất là nhìn hình ảnh các trẻ em vẫn những bộ quần áo mong manh, ở truồng, đi chân đất khiến tim mình quặn thắt lại. Cũng một kiếp người nhưng các em bé xứ văn minh với những bộ quần áo tuyết, khăn choàng, nón đủ kiểu, đủ màu ra chơi tuyết. Nhìn lại các em bé H’mong ở vùng biên giới nghèo với khuôn mặt tím tái. Thân hình nhỏ bé của các em có chống chọi được với cái lạnh cắt da như vậy không? Những căn nhà trống tuếch toác, làm sao chịu được cái lạnh với nhiệt độ xuống thấp đến tuyết rơi?

Tôi liên lại ngay với vị linh mục ở Sapa để hỏi thăm tình hình dân chúng nơi đó đối phó với mùa tuyết như thế nào. Ông cha gửi qua email cho tôi những tấm hình… Thế là tôi quyết định nhờ thiện nguyện viên ở Sài gòn chuyển tiền gấp để nhờ nhà tu hành này đại diện mua mền gấp để phát cho dân chúng.
Nhiều hội đoàn từ thiện trong và ngoài nước đã đến nơi này để tặng các em những chiếc áo len ấm, mấy đôi bốt cao su mang đỡ lạnh. Nhiều trái tim cùng rung động với cảnh khổ của dân địa phương. Cha Bình ở Sapa vui mừng cho biết, hội Nhà Tình Thương Cái Rắn với sự bảo trợ của Rạng Đông News-Thời Báo đã giúp đỡ nhanh chóng trong việc mua tặng 150 chăn ấm cho đồng bào miền sơn cước. May mắn thay, khi biết được cha đang lo mua mền thì một ân nhân người Đại Hàn đã giúp thêm 200 cái mền nữa.

Cũng nên nói thêm về vị ân nhân này. Ông Benedict của hội Joy of Sharing ở Đại Hàn, qua sự giới thiệu của một nữ tu người Đại Hàn đã đến Việt Nam học tiếng Việt từ hai năm trước. Một lần viếng thăm Sapa, sơ xúc động khi thấy những đứa trẻ đi chân đất, áo quần phong phanh trong cơn gió lạnh, các em học sinh phải lội bộ hàng bao cây số với gà-mên cơm hay chút gạo để làm bữa ăn trưa. Người nữ tu đã kêu gọi các hội từ thiện xứ sở bà nên rộng tay giúp đỡ đồng bào H’mong ở đây. Chính ông Benedict đã mua phát áo ấm và giày ủng cho tất cả các em đang đi học. Hiện nay hội Joy of Sharing đang giúp xây nhà lưu trú cho học sinh đang đi học bậc trung học khoảng hơn 30 em. Các em này nhà ở xa nên phải ở tạm tại nhà xứ của nhà thờ do cha Bình thành lập từ năm 2006. Nhưng nay chỗ ở dột nát quá nên hội ông Benedict giúp xây dựng chỗ ở tạm mới cho các em, cách nhà thờ Sapa khoảng 500 mét.

Ngoài việc giúp đỡ đồng bào bất hạnh ở vùng cao đang gặp cảnh cơ hàn, đói lạnh, chúng tôi đã liên lạc với hội từ thiện Giving Back to Kids (Trả Lại Tuổi Thơ) bên Mỹ để xin trợ cấp 20 chiếc xe lăn cho người khuyết tật ở các bản xa xôi của Yên Bái, Điện Biên, Lào Cai. Những em bé bị khèo chân từ thuở bẩm sinh hoặc mấy người lớn bị tai biến mạch máu trở nên bại liệt, không thể đi đứng được. Hội Trả Lại Tuổi Thơ đồng ý phát xe lăn theo nhu cầu với giấy tờ chứng minh chính xác nhưng không chịu chi phí vận chuyển. Khi tàu chở hàng cặp cảng Hải Phòng, cha Bình đã liên lạc với chúng tôi để lo việc nhận hàng và chuyên chở mấy chiếc xe lăn này đến vùng biên giới cho dân nghèo. Mỗi người góp một tay, cuối cùng những chiếc xe đã đến tay người nghèo. Những nụ cười giãn ra trên khuôn mặt với ước mơ thật giản dị.

Đại diện cho đám dân nghèo ở vùng xa, vị linh mục chủ chiên gửi hình ảnh phát quà và những lời tri ân đến độc giả Rạng Đông News-Thời Báo khắp nơi đã dang rộng cánh tay đến những làng xã nghèo xa xôi để giúp đỡ những kẻ kém may mắn.

Tống Minh Long Quân

Xem thêm

Nhận báo giá qua email