Saskatchewan cho khởi động lại guồng máy kinh tế

Trong cuộc họp báo hôm 23 tháng 4, thủ hiến Scott Moe của tỉnh bang Saskatchewan, Canada đã công bố lịch trình mở cửa của guồng máy kinh tế ở tỉnh bang này, sau gần hai tháng phải tạm ngưng hoạt động vì đại dịch COVID-19.

Thủ hiến Moe cũng cho biết là tỉnh bang Saskatchewan đã ngăn chận được sự hoành hoành của loài vi rút hung ác: tính đến nay chỉ có 326 người nhiễm vi rút và đa số đã khỏi, chỉ còn 61 người vẫn còn ở trong tình trạng cách ly, và chỉ có vỏn vẹn 4 người chết, so với trên 1,300 người chết vì vi rút ở tỉnh bang Quebec, trên 700 người chết ở tỉnh bang Ontario. Trong số 700 người chết ở tỉnh bang Ontario, có trên 500 nạn nhân sống trong các nhà dưỡng lão.

Theo thủ hiến Moe thì lịch trình phát động lại guồng máy kinh tế của tỉnh bang sẽ trải qua 5 giai đoạn:

Giai đoạn 1: bắt đầu từ ngày 4 tháng 5. Chính quyền tỉnh bang cho mở cửa lại những hoạt động thường nhật của các bệnh viện, sau khi tạm ngưng vì COVID-19. Những cuộc dịch vụ y khoa tại bệnh viện, đi khám bác sĩ.. sẽ trở lại bình thường. Các văn phòng nha sĩ, bác sĩ đo kiếng, vật lý trị liệu, chỉnh xương.. sẽ được mở cửa.

Những môn thể thao như câu cá, chèo thuyền sẽ được mở cửa lại vào ngày 4 tháng 5, trong khi các sân gôn sẽ mở cửa lại vào ngày 15 tháng 5.

Các công viên tỉnh bang sẽ mở cửa lại vào ngày 4 tháng 5, và người ta có thể cắm trại qua đêm tại các công viên tỉnh bang vào ngày 1 tháng 6. Chỉ có các cư dân của tỉnh bang Saskatchewan mới có quyền sử dụng các công viên của tỉnh bang này.

Số người được tụ tập tối đa ngoài công cộng là 10 người. Trong vòng vài tuần sắp đến, một số các cơ sở thương mại sẽ tuần tự được mở cửa lại.

Giai đoạn 2: bắt đầu từ ngày 19 tháng 5. Các cơ sở thương mại được mở cửa trong giai đoạn 2 gồm tiệm bán quần áo, giầy dép, tiệm hoa, tiệm sách, tiệm bán đồ kỷ niệm, tiệm cắt tóc, tiệm uốn tóc, tiệm đấm bóp, châm cứu, ấn huyệt.

Thời điểm cho mở cửa lại từ giai đoạn 3 cho đến giai đoạn 5 chưa được công bố, bao gồm những nhà hàng, quán rượu, hộp đêm, các phòng tập thể dục, trung tâm giải trí…

Chính quyền tỉnh bang Saskatchewan cũng chưa cho công bố thời điểm mở cửa lại các trường học.

NTH (theo globalnews.ca)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email